• Zalo

Đề xuất di dời ga Hà Nội: Chuyên gia lý giải 'không cần thiết'

Kinh tế Thứ Năm, 10/08/2017 15:30:00 +07:00

Đề xuất di dời ga Hà Nội đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đa số người dân cho rằng, đây là một việc làm không cần thiết.

Trong hội nghị về trật tự, an toàn giao thông diễn ra ngày 8/8, Thiếu tướng Phạm Xuân Bình - Phó giám đốc Công an Tp Hà Nội đã đề xuất di dời ga Hà Nội ra khu vực khác.

1

 Đề xuất di dời ga Hà Nội ra khỏi trung tâm của PGĐ CATP Hà Nội đang bị dư luận phản đối. (Ảnh: Internet)

Theo ông Bình, việc di dời ga Hà Nội ra khỏi khu vực trung tâm sẽ có thể giải quyết được ba vấn đề: Một là loại bỏ xung đột giao thông; hai là giảm tải áp lực cho khu vực trung tâm và cuối cùng là hạn chế tai nạn đường sắt trên địa bàn Hà Nội.

Những thông tin về đề xuất này được dư luận rất quan tâm, có nhiều ý kiến khác nhau về việc di dời ga Hà Nội nhưng đa số người dân đều phản đối bởi hai lý do.

Thứ nhất, ga Hà Nội không còn là một ga tàu thông thường mà còn mang ý nghĩa lịch sử, được xây dựng bởi người Pháp từ năm 1900, cho đến nay đã là 117 năm! Đây là nơi đã chứng kiến mọi thăng trầm của Thủ đô.

Đối với rất nhiều thế hệ người Việt Nam, ga Hà Nội đã trở thành một biểu tượng của Thủ đô. Nhiều người dân cho đến nay vẫn gọi ga Hà Nội theo tên cũ: Ga Hàng Cỏ.

Thứ hai, nhiều người dân thắc mắc rằng, nếu di dời nhà ga đi nơi khác thì chỗ nhà ga hiện tại sẽ được sử dụng vào việc gì?

Có phải để đất cho doanh nghiệp xây chung cư, trung tâm thương mại hay không? Và nếu đúng như vậy thì làm sao có thể hy vọng giảm tải áp lực cho khu vực trung tâm? Làm sao xoá bỏ xung đột giao thông?

Theo ghi nhận của PV VTC News, thực trạng ách tắc giao thông tại khu vực các phố xung quanh ga Hà Nội hoàn toàn không phải do các tuyến đường sắt cắt qua, mà chính là bởi ý thức người tham gia giao thông, rồi việc quản lý giao thông của chúng ta còn quá yếu kém.

Video: Ga Hà Nội - Ký ức Việt Nam

Nếu cơ chế quản lý tốt hơn, sẽ không có cảnh chen lấn xô đẩy bên ngoài cửa ga Hà Nội, ở đây thường xuyên xảy ra việc taxi, xe ôm, Grab, Uber chen chúc nhau đón khách, thả khách, xe vào xe ra, bạ đâu đỗ đó thì hỏi sao không tắc?

Trao đổi với PV VTC News, Tiến sĩ Định Thị Thanh Bình (Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải) cho biết, có rất nhiều quốc gia trên thế giới có hệ thống đường sắt, nhà ga nằm trong khu vực trung tâm của thành phố, nhưng họ hoàn toàn không gặp phải các vấn đề như chúng ta, bởi quy hoạch đô thị của họ hơn chúng ta.

Theo TS Bình, đây là câu chuyện xoay quanh hai vấn đề: Bảo tồn hay di dời? Nếu giữ ga Hà Nội tại địa điểm hiện tại sẽ phải xem xét lại việc quy hoạch hệ thống giao thông để có thể giải quyết được các mong muốn mà Phó giám đốc CATP Hà Nội hy vọng đạt được.

Còn nếu di dời, thì hệ thống cơ sở hạ tầng tại nơi mới đã đảm bảo để có thể cho ga hoạt động lại ngay chưa?.

Việc di dời ga Hà Nội không chỉ đơn thuần là di dời một công trình giao thông, mà đó là một di tích lịch sử, là một biểu tượng của Thủ đô.

Phải công nhận một điều là quy hoạch đô thị, giao thông đô thị của chúng ta quá yếu kém, chồng chéo, cẩu thả. Các doanh nghiệp thì lợi dụng cơ chế quản lý, quy hoạch còn lỏng lẻo mà làm tới; thích xây chỗ nào thì xây, miễn là có tiền! Như vậy thì ý nghĩa lịch sử, biểu tượng tinh thần của người dân Thủ đô sẽ vứt đi đâu? Còn các cơ quan chức năng đã ở đâu?

Thiết nghĩ, việc giảm tải cho khu vực trung tâm, hạn chế tai nạn, giải quyết vấn nạn ách tắc giao thông là cần thiết nhưng phải xem xét lại quy hoạch đô thị của chúng ta! Quy hoạch của Thủ đô thế nào? Đã đủ điều kiện để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cho những hạng mục khác chưa? Hay những vấn đề kia chỉ là lý do để tạo điều kiện cho doanh nghiệp "cướp" đất xây chung cư, trung tâm thương mại.

Để rồi tắc vẫn tắc, tắc vì đâu đâu cũng nhà cao tầng, người thì đông mà cơ sở hạ tầng giao thông thì thấp kém.

Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng nên xem xét lại việc di dời ga Hà Nội ra khỏi trung tâm thành phố Hà Nội. Xin hãy nhớ rằng, ga Hà Nội không còn đơn thuần là một nhà ga, mà đó là lịch sử, là tinh thần của người dân Thủ đô. Đừng để những doanh nghiệp kia trắng trợn cướp đất, xây dựng bừa bãi.

Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin