Đề xuất CSGT phải đeo camera giám sát khi thi hành công vụ

Tin nhanh 24hThứ Năm, 04/06/2020 00:18:00 +07:00
(VTC News) -

CSGT có thể sẽ bị giám sát bởi các loại camera hành trình, đeo trên người, camera cầm tay... trong quá trình tuần tra, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý.

Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý trong Dự thảo Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông về việc CSGT trên toàn quốc có thể bị giám sát bởi nhiều loại camera khác nhau trong quá trình tuần tra, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý.

Một lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an (đơn vị chủ trì soạn thảo dự Luật) cho biết, Bộ Công an sẽ trang bị, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật để giám sát CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường. Các thiết bị giám sát CSGT làm nhiệm vụ sẽ bao gồm hệ thống camera giám sát lắp đặt trên mọi tuyến đường, camera hành trình, loại đeo trên người cảnh sát và camera cầm tay.

Việc làm này nhằm áp dụng công nghệ vào giám sát công khai, minh bạch hoạt động của CSGT. Để các loại thiết bị này giám sát hiệu quả thì các tổ công tác buộc phải sử dụng trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ trên đường.

Đề xuất CSGT phải đeo camera giám sát khi thi hành công vụ - 1

Người dân giám sát CSGT trong quá trình tuần tra, bị xử lý. (Ảnh minh họa)

Theo vị đại diện Cục CSGT, hiện nay Bộ Công an đã trang bị thí điểm cho một số đơn vị của Cục. Một số địa phương đã trang bị camera giám sát cầm tay, đeo ngực nhưng trên quy mô nhỏ đã mang lại hiệu quả tốt. Nếu sắp tới Luật này có hiệu lực sẽ là cơ sở để trang bị cho CSGT trên toàn quốc.

Đồng thời, để việc giám sát quá trình làm nhiệm vụ của CSGT đạt hiệu quả, nếu Luật được thông qua, Bộ Công an sẽ xây dựng các quy định, văn bản để hướng dẫn việc ghi âm, ghi hình và gắn với các chế tài xử lý với các trường hợp cố tình không chấp hành ghi hình khi làm nhiệm vụ.

Với các trường hợp vi phạm có thể kỷ luật, xử phạt hành chính và các hình thức xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Ngoài hình thức giám sát CSGT làm nhiệm vụ bằng các loại camera, thiết bị kỹ thuật trên thì Bộ Công an cũng nêu rõ người dân và các cơ quan có thẩm quyền được phép giám sát hoạt động của cảnh sát theo quy định. 

Cụ thể, người dân được ghi hình, ghi âm cảnh sát làm nhiệm vụ, tuy nhiên việc giám sát này không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của cảnh sát và người dân buộc phải đứng ở phía ngoài khu vực cảnh sát làm việc.

Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tách từ Luật giao thông đường bộ 2008. Dự luật này gồm 8 chương 93 điều, trong đó có nhiều nội dung, đề xuất mới liên quan đến hoạt động của CSGT trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông như: Đề xuất công an sát hạch cấp bằng lái xe; đấu giá biển số xe; lựa chọn biển số xe theo sở thích có thu phí; trừ điểm bằng lái...

Video: Người dân ủng hộ việc giám sát CSGT làm nhiệm vụ

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn