Đề xuất cho thuê nhà giá rẻ 3 - 5 triệu đồng/tháng

(VTC News) - HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM có cơ chế, chính sách khuyến khích cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ nhỏ giá rẻ khoảng 3-5 triệu/tháng...

Để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp, sinh viên, công nhân, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị các doanh nghiệp cần tái cơ cấu đầu tư, chuyển hướng phát triển nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ tiện ích, với căn hộ vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng một căn.

De xuat cho thue nha gia re 3 - 5 trieu dong/thang hinh anh 1

 Đề xuất cho thuê nhà giá rẻ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Kiến nghị UBND Tp.HCM kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ để tạo nguồn vốn tái cấp vốn ngân sách cho các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank với lãi suất 5%/năm.

Uỷ ban nhân dân thành phố có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển các dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ nhỏ cho thuê giá rẻ khoảng 3-5 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, thành phố xem xét ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thuương mại có diện tích dưới 45m2, với tỷ lệ không quá 25% số căn hộ của toà nhà chung cư tại một số quận ven và các huyện ngoại thành. HoREA cũng kiến nghị Sở Xây dựng xem xét lại đề xuất điều iện nhập hộ khẩu vào thành phố phải đảm bảo diện tích nhà ở bình quân không thấp hơn 20m2/người.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 134.000 căn. Viện nghiên cứu Phát triển Tp.HCM cũng đã thực hiện khảo sát có 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020.

Thành phố đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án nhà ở với tổng số căn là 44.701 căn hộ và đến năm 2020, có thể hoàn thành 20.000 căn nhưng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu.

>>> Đọc thêm: Điểm mặt những khu tái định cư thành nhà hoang giữa Hà Nội

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.