Đề xuất cấm ô tô, xe máy, tạo phố đi bộ liên hoàn quanh Hồ Gươm

(VTC News) - Phòng CSGT Hà Nội đang đề xuất cấm ô tô, xe máy vào 3 tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay nhằm tạo ra một tuyến phố đi bộ liên hoàn quanh Hồ Gươm.

Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) vừa có đề xuất cấm toàn bộ ô tô, xe máy đi vào khu vực Hồ Gươm trong các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần để xây dựng một tuyến phố đi bộ liên hoàn quanh Hồ Gươm.

Mục đích của đề xuất này là để xây dựng một khu phố đi bộ văn minh với không gian thoáng mát, lý tưởng để người dân Thủ Đô và du khách du lịch có thể dễ dàng tham quan, cảm nhận được nét đẹp văn hiến của thành phố. 

Theo Phòng CSGT Hà Nội, lý do đề xuất cấm xe 2 ngày cuối tuần ở khu vực này là vì những ngày này số lượng người đổ về khu vực Hồ Gươm để đi dạo, thư giãn, ngắm cảnh rất lớn. 

De xuat cam o to, xe may, tao pho di bo lien hoan quanh Ho Guom hinh anh 1

 Đề xuất lập tuyến phố đi bộ liên hoàn ở Hà Nội. Ảnh minh họa

Trả lời vấn đề này, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết, Hồ Gươm là một khu di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, là biểu tượng thiêng liêng trong lòng người dân Hà Nội và người dân cả nước, thu hút rất đông người tới tham quan.

Vì vậy nếu có thể xây dựng khu vực xung quanh Hồ Gươm thành một không gian rộng rãi để người dân dạo bộ, không ồn ào tiếng xe cộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông thì khu vực này sẽ càng trở nên lý tưởng hơn.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cũng đề cập tới những tuyến phố sẽ cấm xe ô tô, xe máy quanh khu vực hồ Gươm là: Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay.

Đề xuất của Phòng CSGT Hà Nội sẽ tạo ra một loạt tuyến phố đi bộ liên hoàn nối liền khu vực Hồ Gươm với phố cổ. Các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm cũng sẽ được phân luồng giao thông theo phương án giống như các dịp bắn pháo hoa.

Đề xuất cấm xe quanh Hồ Gươm ngày cuối tuần đã được Công an TP Hà Nội thông qua và đang trình lên UBND TP. Hà Nội để xem xét phê duyệt. 

Video: Thanh tra giao thông Hà Nội đánh đu trên cần gạt nước xe khách

Kim Thược
Bình luận