Đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch Trung Quốc được thông qua thế nào?

(VTC News) - Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc chính thức thông qua đề xuất loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức vụ chủ tịch nước với số phiếu thuận áp đảo.

Theo Reuters, kết quả bỏ phiếu được thông báo trước sự chứng kiến của các phóng viên trong Đại sảnh Nhân dân – với 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng trong tổng số gần 3.000 đại biểu.

Theo SCMP, sửa đổi lần này là sự thay đổi lớn nhất đối với hiến pháp Trung Quốc trong 36 năm và đạt được một tỷ lệ phê duyệt cao chưa từng có. Tổng cộng có 21 nội dung - 4 trong phần mở đầu và 17 trong phần chính - được sửa đổi, một phần mới được đưa vào.

So sánh với tỷ lệ của các năm trước: Năm 1999, 21 trong số 2.860 đại biểu bỏ phiếu chống và 24 người bỏ phiếu trắng; năm 2004, 10 trong số 2.890 đại biểu bỏ phiếu chống và 17 người bỏ phiếu trắng.

De xuat bo gioi han nhiem ky Chu tich Trung Quoc duoc thong qua the nao? hinh anh 1

 Chủ tịch Tập Cận Bình bỏ phiếu.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức đưa ra đề xuất sửa đổi hiến pháp hồi tháng 2/2018. Đề xuất này sớm được dự đoán sẽ thành hiện thực bởi nhiều thành viên hội đồng đại biểu chưa từng có ý kiến phản đối.

Các đảng viên tham dự phiên họp thường niên này cho biết đây là quyết định phổ biến đối với người Trung Quốc bình thường và khẳng định Trung Quốc may mắn khi có được một nhà lãnh đạo với phẩm chất như Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo cũng nói điều này không đồng nghĩa với nhiệm kỳ dài cả đời.

Theo Reuters, ông Tập còn giữ vị trí đứng đầu đảng và đứng đầu quân đội và hiện tại cả 3 vị trí này đều không có giới hạn nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, sửa đổi mới được thông qua còn bao gồm việc đưa học thuyết chính trị Tập Cận Bình vào hiến pháp và các điều khoản tạo khung pháp lý cho một bộ phận chuyên trách chống tham nhũng mới.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc 'trấn an' việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước

 (Nguồn: SCMP, Reuters)

Phương Anh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU