Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 ở TP.HCM, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m

Thời sựThứ Sáu, 31/07/2020 23:46:01 +07:00
(VTC News) -

Trước nguy cơ dịch bệnh hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Thông tin từ cuộc họp, tính đến ngày 31/7, TP tiếp nhận 22.392 người từ Đà Nẵng trở về đến khai báo y tế. Trong đó, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho 14.094 người, hiện đã có 1.351 người có kết quả âm tính, 12.740 đang chờ kết quả.        

Đối với 2 bệnh nhân 449, 450, đến ngày 31/7, cơ quan chức năng điều tra được 159 người tiếp xúc và có liên quan, trong đó có 104 trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân. Hiện các trường hợp tiếp xúc được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 147 người.

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 ở TP.HCM,  giữ khoảng cách tối thiểu 1 m - 1

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Kết quả xét nghiệm có 121 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả. Các trường hợp tiếp xúc tại Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An đều có kết quả âm tính.        

Đối với 3 trường hợp mới phát hiện, hiện đã tiếp cận được 195 người có tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính 132 người, 63 người đang chờ kết quả. Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Căn cứ mức nguy cơ dịch bệnh hiện nay, ông Nguyễn Tấn Bỉnh -  Giám đốc Sở Y tế đề xuất UBND TP chỉ đạo triển khai tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng đối với tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở - ban - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn và người dân trên địa bàn TP tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là trước những diễn biến khó lường của dịch.

"Diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang hết sức phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh, TP có 5 ca dương tính, lượng người của TP đi Đà Nẵng về rất lớn, vì vậy cần coi TP là có nguy cơ cao về dịch bệnh khi triển khai các biện pháp phòng chống", ông Lê Thanh Liêm nói.

Để tránh tình trạng dịch bệnh có nguy cơ lây lan, UBND TP giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp Công an TP và Sở Y tế tổ chức giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, các hãng xe có tuyến hành khách từ các tỉnh, thành có ca bệnh lưu ý các phương tiện từ Đà Nẵng vào TP.HCM.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn