• Zalo

Đề Vật lý tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối

Tuyển sinh Thứ Sáu, 04/09/2020 17:34:18 +07:00
(VTC News) -

Các giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Vật lý đợt 2 có độ khó tương đương đề đợt 1, đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và có sự phân hoá.

Các giáo viên dạy môn Vật lý của một số trường THPT nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Vật lý đợt 2 có độ khó tương đương đề đợt 1, đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và có sự phân hoá để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Giáo viên Nguyễn Thùy Linh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đánh giá, đề thi môn Vật lý đợt 2 nhìn chung có cấu trúc tương tự đề đợt 1 và như các năm trước.

Đề Vật lý tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối - 1

(Ảnh minh họa: CH)

Đa số các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, khoảng 5 câu thuộc chương trình lớp 11 chiếm khoảng 12,5%.

Có 32 câu ở mức độ biết và vận dụng thấp. 8 câu cuối ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, có sự phân hóa, nội dung kiến thức chủ yếu thuộc chương trình học kỳ 1 của lớp 12. Các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao yêu cầu học sinh nắm vững và vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và có kỹ năng làm bài tốt.

Cô Đặng Thu Hà, giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) cũng đồng quan điểm trên. Cấu trúc đề thi môn Vật lý đợt 2 tương đối sát với cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT.

Đề được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, câu hỏi khoa học, rõ ý, không gây khó khăn hiểu nhầm cho học sinh khi lựa chọn các phương án trả lời. Điều này thuận lợi cho học sinh trong quá trình làm bài. Các em có thể làm tuần tự từ câu đầu tiên cho đến những câu cuối cùng.

Khoảng 15% câu ở mức vận dụng cao ở đề đợt 2 có độ khó tương đương với các câu vận dụng cao ở đề đợt 1. 

Về kết quả, cô Thuỳ Linh nhận định: “Theo đánh giá của cá nhân tôi thì điểm trung bình của các thí sinh là khoảng 7 điểm. Các học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và tính toán cẩn thận có thể đạt 8 điểm. Tương tự như đề đợt 1, thí sinh cũng sẽ khó đạt điểm 10 tuyệt đối.”

Còn theo cô Thu Hà, với đề thi như vậy, học sinh học cơ bản có thể đạt được khoảng điểm 7-8, học sinh khá giỏi có thể đạt điểm 8-9, điểm 10 nếu có cũng không sẽ không nhiều, phổ điểm có thể rơi vào mức điểm 7-8 và có thể giống với phổ điểm của đề thi đợt 1.

Cô Thuỳ Linh và cô Thu Hà đều cho rằng, đề chưa có nhiều câu hỏi mang tính ứng dụng thực tế, câu hỏi liên quan đến thực hành cũng chỉ ở mức thông hiểu; không có khác biệt so với đề đợt 1 và đề thi các năm trước.

Theo các giáo viên THPT, đề thi Vật lý đợt 2 phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, phù hợp với nội dung kiến thức chương trình đã giảm tải của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, đề vẫn có những câu phân loại tốt để phân hóa thí sinh, là căn cứ để các trường đại học tuyển sinh.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp