Đề Văn vào lớp 10 công lập tại Hà Nội: Có yếu tố mới, dễ lấy điểm 7, 8

(VTC News) - Chuyên gia nhận định, đề thi năm nay có nhiều thay đổi so với năm trước, có yếu tố bất ngờ, mới mẻ, tính phân loại cao.

Sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh toàn Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn với thời gian 120 phút. Với đề thi này, nhiều học sinh có thể dễ dàng đạt 7 đến 8 điểm.

Theo các chuyên gia môn Ngữ văn, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn của Hà Nội có cấu trúc quen thuộc với hai phần, kiểm tra toàn diện các kiến thức tiếng Việt, văn và kỹ năng viết các đoạn văn nghị luận.

Cụ thể, ở phần I, đề thi hỏi về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Các câu hỏi đều kiểm tra các kiến thức cơ bản, với những dạng hỏi khá quen thuộc như xác định thể thơ, phân tích tác dụng của phép tu từ. Câu 4, yêu cầu viết đoạn văn cảm nhận khổ thơ cuối bài, chiếm trọng số điểm cao nhất của đề thi, đòi hỏi các em trình bày bài không chỉ đủ ý, mạch lạc mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn, về phần tiếng Việt.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, điểm mới rất đáng chú ý trong đề thi năm nay là ở phần II của đề thi, thay vì một đoạn văn được trích ra từ một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 thì lại là một văn bản nghị luận bàn về cách ứng xử của các bạn trẻ khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

"Đây có thể là bất ngờ với các thí sinh nhưng đoạn văn bản dùng làm ngữ liệu để hỏi trong đề thi lấy nguồn từ sách giáo khoa Ngữ văn 9, các câu hỏi xoay quanh việc kiểm tra các kiến thức Tiếng Việt, kỹ năng đọc hiểu và nghị luận xã hội tương đối quen thuộc nên các em cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn", thầy Hùng cho biết. 

De Van vao lop 10 cong lap tai Ha Noi: Co yeu to moi, de lay diem 7, 8 hinh anh 1

 Thí sinh thi lớp 10 tại Hà Nội hoàn thành xong bài thi đầu tiên sáng 2/6. (Ảnh: Anh Thư)

Nhìn chung đề thi năm nay có điểm mới so với đề thi năm ngoái ở chỗ: Cấu trúc và barem điểm được điều chỉnh từ 6/4 sang 7/3; ngữ liệu được mở rộng không chỉ trong các văn bản chính thức học sinh được học trong sách giáo khoa, tuy nhiên ngữ liệu vẫn nằm trong sách. Câu hỏi liên quan đến nghị luận xã hội cũng mang tính mở hơn, yêu cầu học sinh trình bày những suy nghĩ của cá nhân, có tính liên hệ thực tiễn.

Cô Đỗ Khánh Phương, giáo viên Ngữ văn phân tích: "Đề thi năm nay có nhiều thay đổi so với năm trước, tính phân loại của đề thi hợp lí hơn do việc thay đổi trong việc sử dụng ngữ liệu, cách thức ra đề thi. Ở phần 2, đoạn văn gây bất ngờ vì không nằm trong văn bản đọc hiểu nhưng lại nằm trong phần luyện tập sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 trang 11 và là đoạn nghị luận xã hội. Điều này sẽ tránh được tình trạng học tủ của học sinh”.

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn vào lớp 10 Hà Nội

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn vào lớp 10 Hà Nội

Nhiều thí sinh tham gia vào lớp 10 hệ không chuyên hoàn thành xong môn thi Ngữ văn, các em đánh giá đề không khó, vừa sức.
 
Hơn 160.000 học sinh tại Hà Nội và TP.HCM thi vào lớp 10 công lập

Hơn 160.000 học sinh tại Hà Nội và TP.HCM thi vào lớp 10 công lập

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 2/6 và 3/6 với hơn 160.000 thí sinh tham dự.
Linh Nhi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU