• Zalo

Đề Văn lớp 6 đề cập 'tiên nữ đồng quê' Lý Tử Thất gây tranh cãi tại Trung Quốc

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 06/07/2020 07:18:00 +07:00

Đề thi môn Ngữ văn ở Trung Quốc có sự xuất hiện của “tiên nữ đồng quê” Lý Tử Thất dấy lên tranh cãi từ phụ huynh.

Những ngày qua mạng xã hội Trung Quốc đăng tải hình ảnh về đề thi môn Ngữ văn của một trường trung học thuộc quận Hải Thự (Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc).

Trong đó, Lý Tử Thất - nhân vật chuyên thực hiện những video về “cổ phong mỹ thực” được đưa vào đề. Cô gái này bắt đầu nổi tiếng từ năm 2017, có hơn 100 triệu người hâm mộ trên toàn cầu.

Đề thi có 3 câu hỏi lớn, nhằm kiểm tra kiến thức khái quát của thí sinh, yêu cầu kể về nhân vật có thành tích tốt, may mắn, nhiều công trạng hoặc thăng tiến ở sự nghiệp.

Đề Văn lớp 6 đề cập 'tiên nữ đồng quê' Lý Tử Thất gây tranh cãi tại Trung Quốc - 1

Đề thi Văn có Lý Tử Thất gây tranh cãi. Ảnh: Weibo.

Đề thi lấy ví dụ về Lý Tử Thất và những thành công mà nhân vật này đạt được trong thời gian hoạt động trên mạng xã hội, theo Sina.

Ngay sau khi đề thi được đăng tải, làn sóng tranh cãi xuất hiện. Đa phần cha mẹ đều đặt ra những câu hỏi như: Lý Tử Thất có đủ “sức nặng” để đại diện cho cuộc sống nông thôn truyền thống của Trung Quốc không? Những người nổi tiếng trên mạng xã hội có nên xuất hiện trong các bài thi của học sinh? Việc xuất hiện này mang lại giá trị gì trong giáo dục trẻ?

Một phụ huynh ở Ninh Ba bình luận đây là bài kiểm tra “không thể chấp nhận được”. Người này thẳng thắn phê bình “giáo viên ra đề thi là người có kiến thức nông cạn”.

Một phụ huynh khác cũng chia sẻ thỉnh thoảng nghe đến Lý Tử Thất nhưng không quan tâm. Họ lo ngại việc đưa ví dụ về nhân vật này sẽ khiến trẻ có suy nghĩ không chuẩn mực.

Đề Văn lớp 6 đề cập 'tiên nữ đồng quê' Lý Tử Thất gây tranh cãi tại Trung Quốc - 2

Lý Tử Thất trở thành triệu phú ở tuổi 29 khi có thu nhập 7-8 triệu USD/năm.

Trong khi đó, một số ý kiến lại bày tỏ quan điểm ủng hộ đề thi này, bởi nó giúp quảng bá văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Các đề thi nên đẩy mạnh kiến thức thực tế thay vì lý thuyết, xa vời, khô khan.

Đây không phải lần đầu tiên nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong các đề thi tại Trung Quốc. Trước đây, một số minh tinh hay ca sĩ như Châu Kiệt Luân, Lộc Hàm… từng được nhắc đến trong đề thi.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều