• Zalo

Để trẻ tự bảo vệ bản thân, bố mẹ hãy giải thích các vấn đề giới tính

Sức khỏe Thứ Hai, 15/08/2016 08:10:00 +07:00

Thay vì phớt lờ hay cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với con về giới tính, bố mẹ nên thẳng thắn giảng giải cho con hiểu, giúp trẻ có kiến thức để tự bảo vệ bản thân.

Không phải ai cũng có phương pháp dạy con về giới tính đúng đắn. Nhiều bậc cha mẹ luôn cảm thấy ngại ngùng trong việc nói chuyện về giới tính với con trẻ và tìm cách né tránh mà không biết rằng đây là một thói quen rất sai lầm của người lớn.

Ngay từ khi lên 3, trẻ đã luôn thắc mắc mình được sinh ra từ đâu, bằng cách nào 2 bố mẹ có thể tạo ra em bé? Nếu bố mẹ cố gắng giấu kín con chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, chúng sẽ tự mày mò bằng những con đường đầy rủi ro.

20160612101024-day-con-biet-lang-nghe

 Ngay từ khi lên 3, trẻ đã luôn thắc mắc mình được sinh ra từ đâu

Con có quyền hiểu về cơ thể

Để có thể bảo vệ bản thân, bước đầu tiên, một đứa trẻ cần hiểu rõ về các bộ phận trên cơ thể mình. Khi trẻ 2-8 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu hướng dẫn trẻ tự tìm hiểu cơ thể. Trẻ cần biết chính xác các bộ phận sinh dục trên cơ thể mình, chúng được dùng để làm gì và chúng có thể gặp phải những nguy hại gì nếu bị xâm phạm.

Những đứa trẻ mới biết đi thường tự sờ mình, khi chúng trần truồng hay khi đi vệ sinh, đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Vì thế cha mẹ không nên quá lo lắng và hãy xem đó là chuyện bình thường.

Giải thích về những thay đổi cơ thể

Từ 9-11 tuổi là giai đoạn cơ thể trẻ chuẩn bị phát triển. Do đó, cha mẹ cần giải thích cho con về những thay đổi của cơ thể. Đối với bé gái, mẹ cần giải thích về kinh nguyệt, hướng dẫn trẻ tự vệ sinh cơ thể; với bé trai, cần cho con biết về việc đôi khi quần bị ướt khi ngủ dậy.

Vol_039_AP093

 Cha mẹ cần giải thích cho con về những thay đổi của cơ thể

Trò chuyện thẳng thắn về những vấn đề tình dục

Ở tuổi 12-17, trẻ đã có những thay đổi về tâm sinh lý. Bé gái có kinh nguyệt, ngực phát triển; bé trai bắt đầu vỡ tiếng, lún phún râu và mặt có mụn trứng cá. Đây là thời gian mà cha mẹ cần phải trò chuyện nghiêm túc với con về các vấn đề như cảm giác rung động đầu đời với người khác phái; việc quan hệ vợ chồng, các phương pháp tránh thai, tội ác của vấn nạn phá thai, khả năng mang thai và sinh nở.

Đối với trẻ lớn tuổi hơn, trong những hoàn cảnh thích hợp, các bậc phụ huynh nên chủ động hỏi để biết trẻ nghĩ gì về vấn đề này, đồng thời uốn nắn và cung cấp cho chúng những thông tin đúng và cần thiết.

noi voi tre ve tinh duc 3

Các bậc phụ huynh nên chủ động hỏi để biết trẻ nghĩ gì về vấn đề 

Thông thường, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy khó khăn khi đề cập với con trẻ về sex và các vấn đề liên quan. Bản thân trẻ cũng không biết nên bắt đầu hỏi bố mẹ như thế nào và về cái gì. Do đó, cha mẹ nên chủ động tìm và nắm bắt mọi cơ hội khi đang rửa bát hay xem tivi để có thể để lồng ghép vấn đề giới tính vào câu chuyện.

Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sex là một phần bình thường của cuộc sống và không phải là một chủ đề đặc biệt. Trẻ thường quay mặt đi khi bắt gặp cảnh hai người nam nữ hôn nhau trên tivi, chúng ta có thể giải thích đơn giản với trẻ đó là chuyện hoàn toàn bình thường giữa người yêu nhau

Tốt nhất, để tránh bối rối, cha mẹ nên bắt đầu sớm khi giới thiệu vấn đề này với con, ngay lúc chúng còn nhỏ. Nếu người lớn không biết câu trả lời, có thể nói với trẻ là sẽ trả lời sau hoặc gợi ý con cùng tìm hiểu.

Video: Trung Quốc nở rộ trào lưu nuôi búp bê tình dục

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều