Để tiếp tục bán iPhone, Apple phải nhượng bộ Qualcomm

(VTC News) - Apple quyết định không kinh doanh iPhone 7 và 8 sử dụng modem Intel tại Đức mà chỉ bán các sản phẩm chạy modem của Qualcomm.

Theo Reuters, do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm theo phán quyết của tòa án Đức cuối năm 2018, Apple không còn cách nào khác là phải gỡ bỏ các mẫu iPhone 7 và 8 tích hợp chip mạng của Intel.

Cuối tháng 12, tòa án Đức tuyên bố Apple sử dụng trái phép sáng chế của Qualcomm, liên quan tới tính năng giúp điện thoại di động tiết kiệm năng lượng khi gửi và nhận tín hiệu không dây.

Apple khẳng định sẽ kháng cáo và nếu được xác định không vi phạm, Qualcomm sẽ phải bồi thường thiệt hại do lệnh cấm gây ra cho Apple. Do đó, hãng sản xuất chip đã nộp khoản tiền thế chấp 1,52 tỷ USD để lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực, khiến Apple phải rút iPhone 7, 7 Plus, 8 và 8 Plus khỏi các cửa hàng bán lẻ cũng như trên website tại Đức.

De tiep tuc ban iPhone, Apple phai nhuong bo Qualcomm hinh anh 1

 (Ảnh: Dignited)

Động thái của Apple tại Đức được đánh giá là hiếm hoi nhưng dễ hiểu do doanh số iPhone đang sụt giảm ở nhiều thị trường.

Trước đó ngày 10/12, tòa án Phúc Châu (Trung Quốc) cũng đưa ra phán quyết tương tự nhưng Apple không thực hiện. Thay vào đó, họ tung ra bản cập nhật iOS 12.1.2 loại bỏ hai tính năng liên quan đến bằng sáng chế của vụ kiện.

Mâu thuẫn giữa hai hãng bắt đầu từ tháng 1/2017 khi Qualcomm bị Ủy ban Thương mại Mỹ FTC cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh. Ngay sau đó, Apple kiện Qualcomm, đòi bồi thường 1 tỷ USD - số tiền được Apple khẳng định là Qualcomm đã cố tình giữ lại để "trả đũa" vì Apple hợp tác với các nhà điều tra.

Trong khi đó, Qualcomm khẳng định những cáo buộc của Apple là không có cơ sở, còn che giấu nhiều thông tin khác, cố ý nói sai về thỏa thuận giữa hai bên và tuyên bố sẽ cung cấp các bằng chứng liên quan tại tòa án. Đến giữa tháng 10, cuộc chiến giữa hai bên trở nên căng thẳng khi hãng sản xuất chip đệ đơn ngăn Apple sản xuất và bán iPhone tại Trung Quốc.

Thừa thắng ở thị trường Trung Quốc, Qualcomm tiếp tục muốn iPhone biến mất khỏi Đức

Thừa thắng ở thị trường Trung Quốc, Qualcomm tiếp tục muốn iPhone biến mất khỏi Đức

Qualcomm chồng đủ 1,3 tỷ euro tiền thế chân để hợp thức hóa thủ tục tố tụng tại Đức, việc này khiến Apple phải rút nhiều mẫu iPhone ra khỏi thị trường Đức.
 
Qualcomm từng chi 1 tỷ USD để độc quyền cung cấp chip cho Apple

Qualcomm từng chi 1 tỷ USD để độc quyền cung cấp chip cho Apple

Trước khi được độc quyền cung cấp chip modem cho iPhone, Qualcomm phải chi 1 tỷ USD cho Apple.
Hoàng Anh
Chủ đề:

Qualcomm

,

Appple

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.