Đề thi Vật lý lớp 10 Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Đề dài, phạm vi kiến thức rộng
  • Zalo

Đề thi Vật lý lớp 10 Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Đề dài, phạm vi kiến thức rộng

Giáo dục Thứ Ba, 28/05/2019 10:43:00 +07:00

Chuyên gia đánh giá đề thi khá dài, thí sinh khó có thể làm xong 150 phút với phạm vi kiến thức trải rộng từ lớp 8 đến lớp 9.

Sáng 27/5, Trường Chuyên THPT khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) tổ chức thi môn Vật lý với đề bài được thí sinh đánh giá là khá khó.

Giáo viên chuyên môn nhận định, đề thi vừa kiểm tra kỹ năng tính toán, xử lý số liệu phức tạp, vừa đánh giá toàn diện kiến thức Vật lý.

Về phần nội dung, đề trải rộng từ chương trình lớp 8 đến lớp 9, gồm 5 câu hỏi tự luận liên quan tới tất cả các lĩnh vực Cơ học, Quang học, Nhiệt học và Điện học. Trong đó, câu 1 và câu 2 thuộc phần kiến thức lớp 8, các câu còn lại thuộc chương trình lớp 9.

Theo các thầy cô, đề được đánh giá là dài và khó, kiểm tra toàn diện kiến thức Vật lý thực nghiệm và kỹ năng thực hành Vật lý của học sinh nhưng cũng nặng về tính toán.

61141840_435064973717986_9050739395509878784_n 9

 Thí sinh bàn luận nội dung đề thi sau khi hoàn thành bài thi môn chuyên Sinh.

So với năm ngoái, đề năm nay có thể đánh giá là tương đương cả về cấu trúc, nội dung, độ phức tạp, và hàm lượng câu hỏi thực hành. 

Bên cạnh đó, điểm mới của đề thi 2019 thể hiện trên ba phương diện:

Thứ nhất, đề thi rất dài, học sinh khó có thể làm xong bài thi trong vòng 150 phút, với phạm vi kiến thức trải rộng từ lớp 8 đến lớp 9.

Thứ hai, các câu hỏi có độ khó cao, khối lượng tính toán lớn và phức tạp, đòi hỏi học sinh phải có khả năng xử lý số liệu và kiến thức Toán học tốt để áp dụng, ở các dạng toán: giải hệ phương trình, giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình, quang hình học, phần hàm số.

Thứ ba, đề có nhiều nội dung câu hỏi liên quan tới kiến thức thực nghiệm đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tốt về thực hành Vật lý, ví dụ câu 5 được đánh giá là một câu hỏi chuyên sâu về thực nghiệm.

Nhận định chung, đề thi có khả năng đánh giá và phân loại học sinh với năng lực Vật lý khác nhau và phù hợp với việc thi tuyển học sinh giỏi, chất lượng cao.

Trường Chuyên khoa học Tự nhiên tổ chức thi 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Đề thi môn Toán ở vòng 1 và môn chuyên ở hình thức tự luận, môn Ngữ văn là trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 15/6.

Năm ngoái, điểm chuẩn cao nhất vào Trường THPT Chuyên khoa học Tự nhiên là chuyên Toán với 21.5 điểm.

Linh Nhi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề thi Vật lý lớp 10 Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Đề dài, phạm vi kiến thức rộng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin