• Zalo

Đề thi Toán chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn

Giáo dục Chủ Nhật, 26/05/2019 17:58:00 +07:00

Chuyên gia đánh giá, đề thi Toán chuyên KHTN (ĐHQGHN) có cấu trúc không đổi so với năm 2018 -  2019, phù hợp với kì thi tuyển sinh vào trường chuyên này.

Chiều 26/5, khoảng 2.700 thí sinh dự thi tại trường THPT Chuyên khoa học Tự nhiên hoàn thành bài thi thứ 2 - môn Toán. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi khó hơn so với đề thi thử.

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phân tích, đề gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học. 

Với câu 1 có nội dung giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Thường đa số các bạn sẽ làm trọn vẹn 2 ý này. Câu 2 là giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên là khá dễ dàng. Với ý 2 là một câu bất đẳng thức tìm giá trị nhỏ nhất, việc xử lí khó hơn.

Câu 3 là câu hình học gốm ba ý. Thứ nhất, chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai khá ngắn gọn, tuy nhiên việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là một câu khó để kiếm điểm 9-10. Câu 4 là câu khó về bất đẳng thức, dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

de-thi-toanchuyen-10-khoahoctunhien

 Đề Toán chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2019 (ĐHQGHN)

Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4, là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối.

Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7 – 8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5-6.

Còn theo thầy Phạm Ngọc Hưng - Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài. Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hàng ngày.

"Các bạn ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm. Yếu tố bất ngờ của đề nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức – một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi”, thầy Hưng nói.

Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức thi trong 2 ngày, 26 và 27/5. Thí sinh sẽ làm 3 bài thi gồm Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Đề thi môn Toán ở vòng 1 và môn chuyên ở hình thức tự luận, môn Ngữ văn là trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 15/6.

Năm ngoái, điểm chuẩn cao nhất vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là chuyên Toán với 21.5 điểm.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin