Đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào?

(VTC News) - Nhiều người dự đoán các nội dung “Vợ chồng A Phủ”, “Việt Bắc” hay Hội Thánh Đức Chúa Trời sẽ vào đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn 2018.

Sáng nay 25/6, các thí sinh dự thi sẽ bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trước đó, nhiều nhận định, dự đoán về đề thi THPT Quốc gia 2018 đã được đưa ra. Nhiều người cho rằng hai tác phẩm Vợ chồng A Phủ và Việt Bắc sẽ có nhiều khả năng được đưa vào đề thi. Ngoài ra Sóng và Ai đã đặt tên cho dòng sôngcũng thuộc diện nghi vấn của nhiều người.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề thời sự dự kiến sẽ được đưa vào phần nghị luận xã hội khiến dân mạng tranh luận mạnh mẽ. Một bên khuyến khích thí sinh bám sát các sự kiện nóng nhất. Nhiều ý kiến cho rằng đề thi sẽ có câu hỏi liên quan đến tinh thần quật cường của các cầu thủ U23 Việt Nam hoặc nói về Hội Thánh Đức Chúa Trời khiến dư luận xôn xao thời gian vừa qua.

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng đề sẽ ra vào những vấn đề nóng nhưng gần gũi với mọi người  như thực phẩm bẩn, bạo lực học đường, trẻ em bị bạo hành, dâm ô.

De thi Ngu van ky thi THPT Quoc gia 2018 se the nao? hinh anh 1

 Thí sinh làm thủ tục dự thi ở Hà Nội năm 2018.

Chiều 24/6, hàng chục nghìn thí sinh ở Hà Nội đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Cấn Văn Đa (Phó Hiệu trưởng trưởng THPT Thăng Long, Điểm Trưởng điểm thi THPT Trần Phú  - Hoàn Kiếm) cho biết, so với năm 2017, năm nay kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều thay đổi trong công tác coi thi cũng như bảo mật đề thi.

Cụ thể, thời gian giữa các môn thành phần trong tổ hợp môn được rút ngắn so với năm ngoái.

“Năm ngoái thời gian là 20 phút nhưng năm nay, giữa các môn thành phần của tổ hợp chỉ còn lại 10 phút, giám thị sẽ phải làm đủ các công việc trong thời gian đó, từ việc thu đề thi, giấy nháp môn 1, cho đến việc chứng kiến niêm phong của môn 2 rồi là cắt ra, kiểm đếm, kiểm soát các mã đề và phát cho thí sinh”, ông Đa cho biết.

De thi Ngu van ky thi THPT Quoc gia 2018 se the nao? hinh anh 2

 Ông Cấn Văn Đa,  Điểm Trưởng điểm thi THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm nói về những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Về công tác bảo mật đề thi Điểm trưởng điểm thi THPT Trần Phú cho biết: “Đề thi được Bộ, Sở chuyển đến từng điểm thì, chúng tôi sẽ kiểm nhận từng bó, từng túi đề thi, số lượng đề thi trong từng túi đề thi, sau khi kiểm đếm xong thì có biên bản bàn giao, rồi được cho vào trong tủ niêm phong với sự chứng kiến của đầy đủ các thành phần”.

“Điểm mới nữa của năm nay là có chữ ký mẫu của các giám khảo trong buổi làm việc đầu tiên sáng nay. Tiếp theo các văn bản chỉ đạo, các biểu mẫu của năm nay cũng là rất rõ ràng so với năm ngoái”, ông Đa nói thêm.

Rút kinh nghiệm từ đợt thi tuyển sinh cấp 3 vừa rồi, tại đợt thì THPT Quốc gia lần nay, việc quán triệt việc giám thị không được mang bất kỳ phương tiện thu phát nào vào trong phòng thi được chú trọng.

“Điểm trưởng của điểm thi quán triệt rất rõ ràng, nghiêm túc và triển khai quy chế thi cho các cán bộ coi thi rất đầy đủ và nghiêm túc” ông Đa nói.

Công tác an ninh, bảo đảm an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi cũng đươc chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Ngay từ 23/6, Phó điểm trưởng điểm thi đã phối hợp với bên an ninh, bên công an, sẵn sàng xử lý tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Các đồng chí công an cũng đã được học tập quy chế, nhiệm vụ của mình, các vị trí được phân công cụ thể để đảm bảo cho kỳ thi được diên ra an toàn”, ông Đa cho biết.

Để tránh những sai sót có thể xẩy ra, Điểm trưởng điểm thi THPT Trần Phú cho biết: “Việc đầu tiên là cho các cán bộ coi thi học quy chế một cách cẩn thận đầy đủ, mỗi giám thị được phát 1 quyển cẩm nang giám thị có thể mang vào phòng thi để theo dõi và xử lý các tình huống.

Đương nhiên, tất cả các điểm thi các đồng chí Điểm trường đều nhắc nhở quán triệt cán bộ coi thi nhắc các thí sinh, cho các thí sinh học tập quy chế đầy đủ, nhắc nhở thí sinh về thời gian thi, các vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi, phòng ngừa việc gian dối trong thi cử”.

Trước lo ngại những thay đổi có tạo ra khó khăn công tác coi thi và cho thí sinh, ông Cấn Văn Đa cho rằng: “Tôi thấy mọi việc đã được triển khai một cách cụ thể rõ ràng, công tác nghiệp vụ đã được học thuộc, việc triển khai này sẽ đúng quy chế an toàn, không ảnh hưởng đến công tác coi thi và đặc biệt là không ảnh hưởng đến thí sinh”.

Video: Quyết không để lộ, lọt đề thi THPT Quốc gia 2018

>>> Đọc thêm: Ảnh: Thí sinh rạng rỡ ngày đầu làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2018

Minh Đức - Xuân Trường
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU