Đề thi minh hoạ môn Toán THPT quốc gia bám sát tinh thần tinh giản

Tuyển sinhThứ Sáu, 03/04/2020 23:22:49 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh hoạ các môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra nhận định cho đề thi này.

Sau khi công bố công văn về việc tinh giản chương trình giáo dục phổ thông học kì II năm học 2019 - 2020, chiều 3/4, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố Đề tham khảo để hỗ trợ cho học sinh lớp 12 kịp thời điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp với kì thi THPT quốc gia 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 8.

Bám sát tinh thần tinh giản 

Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình kì I của lớp 12; 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11 thuộc các chương sau: Tổ hợp – xác suất; Cấp số cộng – cấp số nhân; Hình không gian (tính khoảng cách – tính góc). Đề tham khảo bám sát tinh thần của công văn: không xuất hiện những nôi dung thuộc chương trình tinh giản, không xuất hiện trong đề thi.

Số lượng các câu hỏi ở kiến thức học kì II lớp 12 giảm đi đáng kể. Với chương Số phức chỉ có 2 câu hỏi (12, 31), Hình học không gian Oxyz có 9 câu (13, 14, 15, 16, 30, 32, 33, 34, 35), chủ yếu ở mức câu hỏi Nhận biết, Thông hiểu. Chương Nguyên hàm, Tích phân, các kiến thức học kì II chiếm cực ít và đều là câu hỏi ở mức độ cơ bản.

Không quá khó nhưng không dễ lấy điểm cao

Có khoảng 35 câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, chiếm 70%. Phần còn lại là các câu hỏi ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao (30%). Mặc dù đề tham khảo không xuất hiện các câu hỏi quá khó nhưng để lấy được điểm cao cũng không phải là dễ dàng. Điều này là phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT quốc gia nói chung cũng như kì thi THPT quốc gia năm 2020 nói riêng.

Ma trận Đề thi tham khảo kì thi THPT quốc gia môn Toán năm 2020 như sau:

Đề thi minh hoạ môn Toán THPT quốc gia bám sát tinh thần tinh giản - 1

 

Có thể thấy, mặc dù năm nay kì thi THPT quốc gia được lùi lại bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Bộ GD&ĐT đã có phương án tinh giản, giảm tải cho học sinh về mặt kiến thức, song đề tham thảo sẽ vẫn có nhiều những câu mang tính phân loại, học sinh phải có khả năng tổng hợp kiến thức, qua thời gian ôn tập một cách bài bản, khoa học và nghiêm túc thì mới có thể xử lí tốt và không bị mất điểm.      

Video: Sinh viên hào hứng với giảng đường online trong mùa dịch Covid-19

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn