Báo Điện tử VTC News

Đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn 2017

(VTC News) - Đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn năm 2017 không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017

De thi hoc sinh gioi Quoc gia mon Ngu van 2017 hinh anh 1

 Đề thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn 2017 không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng

Thầy giáo Trịnh Quỳnh (giáo viên Ngữ văn tại Hà Nội) nhận xét đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn năm 2017 ý nghĩa, không quá khó và có nhiều nội dung gần gũi với đề thi THPT quốc gia.

Câu hỏi thứ nhất đòi hỏi kỹ năng nghị luận xã hội từ văn bản văn học. Để làm tốt câu 1, học sinh cần kết hợp được cả kỹ năng đọc hiểu văn bản.

Đề bài yêu cầu học sinh nghị luận về sự thật thà và dối trá. Qua đó học sinh rút ra được những bài học tâm đắc đó là lòng trung thực luôn được trân trọng kính nể, khi làm sai nếu trung thực nhận lỗi vẫn có thể nhận được sự khoan dung, nhân từ.

Đôi khi vì những điều tốt đẹp nhân văn của cuộc sống mà người ta có thể vi phạm những quy tắc định sẵn, sự bất chấp tính mạng của mình để giúp đỡ người khác là một nhân cách cao cả.

Trong khi đó, câu 2 bàn về mối quan hệ giữa những giá trị nhân văn của văn học với những trải nghiệm đời thường.

Đề bài hoàn toàn mở không giới hạn tác phẩm giúp học sinh phát huy tối đa khả năng nghị luận văn chương.

Thầy Trịnh Quỳnh lưu ý: "Đề bài không chỉ đòi hỏi vấn đề lý luận văn học về quá trình sáng tác của nhà văn mà còn yêu cầu học sinh nắm được hoàn cảnh ra đời của tác phẩm".

>>> Đọc thêm: Điều đặc biệt sau danh sách học sinh giỏi quốc gia năm 2016

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU