Đề thi Địa lý THPT Quốc gia 2019: Sẽ có nhiều điểm 8 và 9

Giáo dụcThứ Năm, 27/06/2019 13:49:00 +07:00

Đề thi môn Địa lí 2019 chủ yếu nằm ở mức độ kiến thức cơ bản nhưng vẫn có độ phân hóa cao, phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học.

Sáng 27/6, thí sinh cả nước hoàn thành bài thi môn Địa lý thuộc tổ hợp khoa họcxã hội. Đối với bài thi môn này, thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm và thời gian làm bài là 50 phút. 

Theo thầy Vũ Hải Nam – giáo viên Tuyensinh247, đề thi năm nay ở mức độ cơ bản nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa cao, phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT Quốc giaxét tuyển Đại học

Đánh giá chi tiết đề thi THPT quốc gia môn Địa lý năm 2019.

- Về phạm vi kiến thức:

+ Nội dung đề thi phù với cấu trúc Đề minh họa Bộ đã công bố, gồm 40 câu trắc nghiệm, thuộc khối kiến thức lớp 11,12 theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Trong đó trọng tâm là kiến thức lớp 12, tỉ lệ kiến thức lớp 12 và 11 tương ứng: 90% - 10%.

 + Đề thi gồm 2 phần: kiến thức (25 câu) và kĩ năng thực hành Địa lí (15 câu). Bao gồm 5 chuyên đề lớp 12: Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Địa lý các ngành kinh tế, Địa  lý  vùng kinh tế, 1 chuyên đề Địa lý lớp 11: Địa lý khu vực và quốc gia và kĩ năng thực hành với Atlat, bảng số liệu, biểu đồ.

- Độ khó và sự phân bổ kiến thức:

+ Câu hỏi được phân bổ đều ở các chuyên đề lớp 11 và 12, các câu hỏi đảm bảo đủ 4 mức độ, được sắp xếp theo độ khó tăng dần từ nhận biết đến vận dụng cao.

Về độ khó của đề thi, đề thi đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học: 70% cơ bản (nhận biết, thông hiểu) + 30% nâng cao (vận dụng và vận dụng cao), vì vậy học sinh xét tuyển đại học không khó để đạt được điểm 9 với đề thi năm nay.

+ Phần nâng cao tập trung vào hai chuyên đề: Địa lí ngành kinh tế, Địa lí vùng kinh tế. Đặc biệt những câu hỏi vận dụng cao đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, liên hệ thực tiễn và có tư duy tốt, phân tích mối liên hệ giữa các đối tượng địa lý mới có thể giải thích và tìm ra giải pháp phù hợp yêu cầu câu hỏi.

Tuy nhiên, đề thi năm 2019 không khó như đề thi năm 2018. Sự phân bổ câu hỏi trong các chuyên đề lớp 11 và 12 thể hiện trong đề thi chính thức năm 2018 và năm 2019 như sau:

dia ly

 

Số câu hỏi dễ (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018. Thay vì những câu hỏi khó và dễ gây tranh cãi, đánh đố như năm 2018, câu hỏi năm nay mang tính vận dụng cao, tập trung vào vốn hiểu biết thực tế và  khả năng suy luận của học sinh nhiều hơn.

Theo thầy Nam, đề thi năm nay không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, chủ yếu kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lí và mức độ thông hiểu của học sinh.

Để làm bài hiệu quả, các học sinh cần có kế hoạch và phương pháp học cụ thể, học từ sớm vì khối lượng kiến thức quá tải.

Đối với đề thi Địa lý THPT Quốc gia 2019, sẽ có nhiều điểm 8, học sinh khá giỏi có thể đạt điểm 9 trở lên, tuy nhiên để đạt được điểm 10 tuyệt đối môn Địa cần có sự đột phá cao.

Bảo Ngọc

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn