• Zalo

Để theo kịp 'chuyến tàu' 4.0, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 14/07/2018 08:23:00 +07:00

Sáng 12/7, tại Trụ sở Chính phủ, Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” đã diễn ra.

Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện Diễn đàn cấp cao và Triển lãm về Công nghiệp 4.0 sẽ kéo dài trong hai ngày 12 và 13/7.

Tham gia diễn đàn có hơn 1800 diễn giả là chuyên gia đầu ngành từ Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong các lĩnh vực như xây dựng thành phố thông minh, cung cấp điện, các dự án về môi trường và các dự án này có ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 như công nghệ điện toán đám mây, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới cho rằng Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để lên được “chuyến tàu” 4.0.

Cụ thể, ông Nguyễn Trung Chính,Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC cho rằng cần có những thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư tư nhân trong nước nếu đầu tư vào một số công nghệ cao của cách mạng 4.0 thì được hưởng ưu đãi như nhà đầu tư nước ngoài.  

Điều quan trọng hơn cả là Việt Nam cần tạo bản sắc riêng trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, song hành với đó là việc thúc đẩy nền kinh tế số, xây dựng thể chế và thúc đẩy đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Việt Nam cần đưa việc đào tạo về 4.0 vào các trường đại học, thậm chí là cả cấp tiểu học để tạo ra được nguồn nhân lực 4.0, từ đó xây dựng nên một văn hóa ứng xử của thời đại 4.0. Đó là nền tảng quan trọng để ứng dụng thành công thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, ông Albert Antoine, chuyên gia tư vấn cao cấp về trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ nhận định.

1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai mạc sự kiện Smart Industry Word 2017. (Ảnh: i40summit.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Điều quan trọng là nhận thức và biện pháp để Việt Nam có thể thành công trong cuộc cách mạng 4.0. Với điều kiện hiện có còn nhiều trở ngại, Việt Nam mới thoát ra khỏi nước nghèo và đang là nước có thu nhập trung bình.

Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, điều kiện quan trọng để ứng dụng thành tựu của 4.0. Khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và cũng đã có nhiều doanh nghiệp toàn cầu chính là những nhân tố quan trọng để tiếp thu kinh nghiệm thế giới, đẩy mạnh thực hiện công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, bắt kịp với những tiến bộ khoa học kỹ thuộc trong từng lĩnh vực không những là việc mà nhà nước, doanh nghiệp phải nhận thức mà cả người dân cũng cần nắm bắt.

Ngày 13/7, các sự kiện còn lại trong chuỗi sự kiện thuộc Diễn đàn cấp cao và Triển lãm về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều