Đề tham khảo môn Văn THPT Quốc gia 2019: Phân loại rõ đối tượng học sinh

Giáo dụcThứ Năm, 06/12/2018 20:44:00 +07:00

Cô Phạm Thị Thu Phương - giáo viên Trung tâm tuyển sinh 247 cho biết, câu nghị luận trong đề Văn tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh.

Sáng 6/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố toàn bộ đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2019 các môn thi. Cô Phạm Thị Thu Phương – Trung tâm tuyển sinh 247 đưa ra những nhận định ban đầu về đề tham khảo môn Ngữ văn.

Về cơ bản, cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục vẫn giống như đề thi các năm trước, kiến thức tập trung vào lớp 12 (chiếm 50% tổng số điểm bài thi). Đề thi gồm 2 phần: Đọc hiểu (chiếm 30% tổng số điểm) và Làm văn (chiếm 70% tổng số điểm bài thi).

thi-thpt-quoc-gia-2018-doan-hoa-7resize-15298330148622026691541

Đề Văn THPT Quốc gia 2019 hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa.

Ở phần Đọc hiểu được dẫn một ngữ liệu thuộc lĩnh vực xã hội và có 4 câu hỏi đi kèm theo từng mức độ, từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Ngữ liệu với các câu hỏi trong đề vừa sức với học sinh.

Vì vậy, học sinh chỉ cần đọc kỹ câu hỏi và phần ngữ liệu là có thể dễ dàng có câu trả lời. Riêng với câu hỏi số 4, học sinh cần nêu quan điểm cá nhân một cách rõ ràng, đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Phần Làm văn gồm có 2 câu hỏi. Câu một, yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội với dung lượng 200 chữ (không quá mặt giấy A4). Câu hỏi này chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn.

Vấn đề nghị luận sẽ được rút ra ngay từ ngữ liệu của phần Đọc hiểu. Vấn đề này khá gần gũi và thiết thực với học sinh. Xét về mức độ, câu Nghị luận xã hội là một câu hỏi ở mức độ phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Yêu cầu của đề mở sẽ giúp cho học sinh thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và sự hiểu biết của mình, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản; cần chú ý đảm bảo chuẩn dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu.

Câu hỏi còn lại của phần Làm văn là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học, chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi. Kiến thức lớp 12 nằm toàn bộ trong câu hỏi này.

Xét về mức độ, đề nghị luận văn học là một đề bài tương đối khó. Đề bài này không chỉ đòi hỏi học sinh vừa nắm chắc kiến thức mà còn cần có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ mới có thể xử lý được đề bài trên. Với đề tham khảo trên, câu hỏi nghị luận văn học sẽ phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh.

Nhìn chung với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kỹ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Một phần quan trọng nữa không kém là học sinh cần phân bố thời gian hợp lý để làm bài. Thời gian luôn tỷ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Phần Đọc hiểu, học sinh cần dành 20 phút để làm; câu 1 phần Làm văn cần dùng 20 phút và còn lại câu nghị luận văn học nên dành cho 80 phút. Phân bố thời gian hợp lý cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt.

Nhìn chung, đề thi tham khảo môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần cố gắng hơn rất nhiều mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Phạm Thị Thu Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !