Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Để sắm được iPhone 6 người Việt cần chi bao nhiêu tháng lương?

Trung bình một người New York (Mỹ) chỉ cần làm ba ngày để có thể sắm iPhone đời mới thì người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) cần 27 ngày, trong khi người Việt Nam phải cần tới 4 đến 5 tháng trời.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã thống kê số giờ làm việc mỗi người dân ở 71 thành phố trên toàn cầu bỏ ra để có thể mua được điện thoại Apple dựa trên thu nhập trung bình và giá iPhone 6 bản 16 GB ở khu vực đó.

Bảng xếp hạng này được thực hiện theo chu kỳ ba năm một lần, cho thấy trung bình mỗi người cần 119 giờ làm việc (mỗi ngày 8 tiếng) để mua iPhone.

Người Zurich (Thụy Sĩ) giàu nhất khi chỉ tốn chưa đến 21 giờ đã có đủ tiền sắm smartphone ăn khách nhất thế giới. Người Toronto (Canada) và Tokyo (Nhật) theo sau một chút khi phải dành tương ứng là 37,2 và 40,5 giờ làm.

Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra rằng người Kiev (Ukraine) vất vả nhất vì cần làm 627 giờ, tương đương 78 ngày, mới có thể mua được chiếc điện thoại mơ ước. Dân Nairobi (Kenya) và Jakarta (Indonesia) cũng phải làm tới 468 giờ (gần 59 ngày).
Số giờ làm việc (ngày 8 tiếng) của người dân các thành phố cần để mua iPhone. Nguồn: UBS. 

Số giờ làm việc (ngày 8 tiếng) của người dân các thành phố cần để mua iPhone. Nguồn: UBS. 

Nghiên cứu cho thấy giá iPhone đắt hay rẻ tùy theo thu nhập từng khu vực trên thế giới và các đối thủ của Apple có thể vượt hãng này nhờ đánh vào phân khúc giá rẻ. Chẳng hạn, công ty Micromax của Ấn Độ trở thành hãng điện thoại lớn nhất nước theo thống kê của Canalys. Hay Xiaomi của Trung Quốc cũng nằm trong số 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và thường xuyên vượt mặt Apple tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Đầu năm nay, Xiaomi lập kỷ lục Guinness khi bán được 2,12 triệu smartphone trong vòng 24 giờ.

Thống kê của Zurich không đề cập đến các thành phố tại Việt Nam. GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 là 2.028 USD (169 USD/tháng) trong khi giá iPhone 6 bản 16 GB chính hãng ở Việt Nam là 760 USD (16,9 triệu đồng). Như vậy, người Việt cần làm việc liên tục 4,5 tháng mới có thể sở hữu iPhone.

Xét riêng tại Hà Nội với GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.500 USD, tức 290 USD/tháng, người Hà Nội sẽ cần dành 2,6 tháng thu nhập cho smartphone của Apple. Còn tại TP HCM với GDP bình quân 5.100 USD (425 USD/tháng), người dân thành phố này phải tiết kiệm 1,7 tháng thu nhập để sắm được 1 chiếc iPhone.

Nguồn: VnExpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh