Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ đến Ukraine

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/05/2022 21:00:49 +07:00
(VTC News) -

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine hôm 8/5, tại đây bà gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelensky.

Với chuyến đi bí mật, Đệ nhất phu nhân Mỹ trở thành nhân vật cấp cao nhất của nước này tới Ukraine trong khi xung đột quân sự đang diễn ra. 

"Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ", bà Biden nói với bà Zelensky. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến này phải dừng lại, đây là một cuộc chiến tàn khốc và người dân Mỹ luôn đứng về phía người dân Ukraine".

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ đến Ukraine  - 1

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ đến Ukraine, gặp đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelensky.(Ảnh: AP)

Theo AP, Đệ nhất phu nhân Mỹ đã di chuyển bằng xe ô tô từ Slovakia đến thị trấn Uzhhorod, Ukraine, cách biên giới khoảng 10 phút lái xe. Hai đệ nhất phu nhân gặp nhau trong phòng học tại một ngôi trường nhỏ, ngồi đối diện nhau và nói chuyện trước các phóng viên trước khi gặp riêng. Ngôi trường đang được sử dụng làm nơi ở chuyển tiếp cho những người Ukraine di cư từ khắp các nơi khác tại nước này.

Bà Zelensky cảm ơn bà Biden vì "hành động dũng cảm". Bà nói: "Chúng tôi hiểu cần có những gì để Đệ nhất phu nhân Mỹ đến đây trong một cuộc chiến, khi các hành động quân sự đang diễn ra hàng ngày, nơi tiếng còi báo động xuất hiện hàng ngày - ngay cả ngày hôm nay".

Cuộc gặp giữa hai đệ nhất phu nhân diễn ra sau khi họ trao đổi thư từ trong những tuần gần đây, theo các quan chức Mỹ. Sau cuộc gặp riêng, cả hai đã cùng một nhóm trẻ sống tại trường làm những chú gấu bằng khăn giấy để làm quà tặng Ngày của Mẹ.

Theo Washington Post, chuyến thăm diễn ra tại miền Tây Ukraine trong khi các đợt giao tranh quân sự đang tập trung ở miền Đông. 

Trước đó, tại làng biên giới Vysne Nemecke của Slovakia, bà Biden đã tham quan một số cơ sở, khảo sát các hoạt động do Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ khác thiết lập để hỗ trợ những người Ukraine tìm kiếm nơi ẩn náu. Bà cũng gặp và đề nghị hỗ trợ các bà mẹ Ukraine ở Slovakia.

Đệ nhất phu nhân Biden đang có chuyến thăm 4 ngày tới Đông Âu để khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ đối với người tị nạn Ukraine và các nước đồng minh như Romania và Slovakia, những nơi đang cung cấp cơ sở trú ẩn an toàn cho họ.

Với chuyến đi của mình, bà Biden đi theo con đường của những đệ nhất phu nhân tiền nhiệm khi đến các khu vực chiến tranh hoặc xung đột.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong chuyến thăm Ba Lan vào tháng 3 rằng ông rất thất vọng vì không thể đến thăm Ukraine, điều được cho là vì lý do an ninh. Nhà Trắng gần đây nhất nói tổng thống "rất muốn đến thăm" Ukraine nhưng vào lúc này họ chưa có kế hoạch nào. 

Ngoài ra, các quan chức Mỹ đã đến Ukraine từ khi chiến sự diễn ra bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên khác của Quốc hội, cũng như Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Họ đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Phương Anh(Nguồn: AP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp