'Đệ nhất cao thủ' Trung Quốc đau đớn thua Cung Lê, Martin Nguyễn

Thể thaoThứ Sáu, 12/05/2017 09:04:00 +07:00

Không ít võ sĩ Trung Quốc vỗ ngực là cao thủ ở đất nước tỷ dân nhưng khi đối đầu với các võ sĩ nước ngoài lại thua… cứng miệng.

Cung Lê dạy “vua vật” Trung Quốc 1 bài học

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Na Shun luôn vỗ ngực là cao thủ kickboxing Trung Quốc, anh còn được mệnh danh là “vua vật” Trung Quốc nhưng rút cuộc đã bị võ sỹ gốc Việt là Cung Lê đánh cho tơi tả.

Hinh anh

 Cung Lê từng đánh tơi tả "vua vật Trung Quốc".

Vào thời điểm diễn ra trận đấu năm 1999, giới võ lâm Trung Quốc coi đây là màn “long tranh hổ đấu” và rất kỳ vọng Na Shun sẽ có một chiến thắng oanh liệt trước Cung Lê để khuếch trương võ thuật nước nhà.

Nhưng mọi thứ sớm tan thành mây khói khi Na Shun thượng đài. Cung Lê liên tục dồn ép Na Shun về phía góc đài và ra đòn linh hoạt. Những đòn chân “cắt kéo” sở trường của môn Vovinam được Cung Lê sử dụng đã khiến Na Shun phải ngã dúi dụi. Và thi thoảng, ông “vua vật” Trung Quốc còn lãnh đòn bốc dôi (nhấc cả 2 chân đối thủ lên rồi quăng) chóng vánh đến không kịp phản xạ.

Chung cuộc, Cung Lê giành chiến thắng thuyết phục với tỷ số 9-0. Na Shun cứng miệng, không thể nói lời nào và chỉ còn biết cúi đầu tâm phục khẩu phục. Đây là một thất bại bẽ mặt của giới võ thuật Trung Quốc.

Chiến thắng này đã mở đường để sau này Cung Lê có nhiều dịp được mời tham gia các bộ phim võ thuật Trung Quốc.

Mới đây, khi hiện tượng MMA Từ Hiểu Đông ngông cuồng thách đấu. Cung Lê đã lên tiếng sẵn sàng nghênh chiến với tư cách là một võ sỹ Tán thủ Whusu chứ không phải võ sỹ MMA.

Muay Thái giáng đòn vào Thiếu Lâm

Hinh anh

Trận đấu giữa  Yi Long (quần vàng) và Buakaw.

Yi Long ở Trung Quốc được gọi là “Đệ nhất cao thủ Thiếu Lâm”, là biểu tượng võ thuật Trung Quốc thời hiện đại và được kỳ vọng rất nhiều khi mang tuyệt kỹ của Thiếu Lâm đi thách đấu toàn thế giới.

Tuy nhiên, biểu tượng ấy sớm bị lu mờ vào năm 2015 khi thảm bại trước môn võ được xếp vào hàng thực chiến nguy hiểm nhất thế giới – Muay Thai. 

Trận đấu giữa Yi Long và võ sỹ Muay Thái Buakaw được tổ chức ở Bắc Kinh sau nhiều lần "đàm phán" hụt trong sự chờ đợi của hàng triệu người đam mê võ thuật khắp thế giới.

Và sự kiêu ngạo của Yi Long đã bị đánh sập bởi những đòn linh hoạt, mạnh mẽ mà không thiếu phần tinh tế của Buakaw. Chung cuộc, võ sỹ Thái Lan giành chiến thắng thuyết phục.

Video trận đấu giữa Yi Long và Buakaw

Trận thua này khiến Yi Long “cứng họng”, danh xưng “Đệ nhất cao thủ Thiếu Lâm” bị nghi ngờ. Cộng đồng võ thuật cũng lập tức đặt dấu hỏi về võ công thật sự của Thiếu Lâm, rằng nó chỉ đẹp chứ không có tính thực chiến?

Martin Nguyễn đánh tơi tả nhà vô địch MMA Trung Quốc

Tại giải One Championship 41, tổ chức vào tháng 4/2016, võ sỹ MMA gốc Việt Martin Nguyễn đã hạ knock-out nhà vô địch Trung Quốc Li Kai Wen bằng một liên hoàn đấm.

Martin Nguyễn bị đánh giá thấp hơn Li Kai Wen trước khi bước vào cuộc đấu. Thực tế trong hiệp 1, Martin Nguyễn bị đối thủ dồn ép, nhưng nhờ khả năng di chuyển linh hoạt, anh đã lấy lại thế trận.

Bước ngoặt của trận đấu đến ở thời điểm Martin Nguyễn quật ngã đối thủ, rồi ngồi đè lên người, liên tiếp ra đòn khiến đối thủ phải đầu hàng.

Video Martin Nguyễn khiến nhà vô địch MMA Trung Quốc phải nằm chịu trận

Đây là trận thắng thứ 6 trong sự nghiệp của võ sỹ 27 tuổi người Úc và là lần thứ 4 anh thắng bằng knock-out.

Thiện An (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn