• Zalo

Đề Ngữ văn lớp 10 giống đề thi học kỳ lớp 9 của huyện: Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng

Giáo dục Chủ Nhật, 09/06/2019 14:23:00 +07:00

Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 trùng một tác phẩm của huyện Yên Thành hoặc các huyện khác là bình thường.

Ngày 9/6, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng về sự cố đề thi vào lớp 10 giống một câu của đề thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 lớp 9 của Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành.

Theo ông Khoa, đó là sự trùng hợp về mặt ngữ liệu một cách ngẫu nhiên.

Theo quy định, trong đề thi Ngữ văn (phần làm văn) bắt buộc phải chọn một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 (các câu khác không bắt buộc). Vì vậy, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT trùng một tác phẩm của huyện Yên Thành hoặc các huyện, thành, thị khác là bình thường, bởi các địa phương vẫn thường lấy các tác phẩm hay để ra đề thi học kỳ, đề thi thử môn Ngữ văn. 

de-thi-vao-lop-10-mon-van-o-nghe-an-gan-giong-de-kiem-tra-hoc-ky 3

Đề thi vào lớp 10 môn văn ở Nghệ An và đề khảo sát học kỳ 2 lớp 9 ở huyện Yên Thành, Nghệ An.

Hơn nữa, tác phẩm được chọn “Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những bài thơ hay nhất của chương trình Ngữ văn 9 và hai khổ thơ được trích dẫn là hay nhất trong bài, chứa đựng nội dung tư tưởng và chủ đề của tác phẩm. Do đó, những người ra đề thường chọn đoạn ngữ liệu này. 

Bên cạnh đó, hai đề thi chỉ trùng đoạn ngữ liệu trong một tác phẩm nhưng yêu cầu đề khác nhau, mục đích khai thác tác phẩm khác nhau, mục đích đánh giá học sinh khác nhau. Cụ thể, đề thi khảo sát học kỳ của huyện Yên Thành là dạng đề mở, không yêu cầu kiểu bài. Học sinh thoải mái lựa chọn kiểu bài, có thể là kiểu bài phân tích, kiểu bài chứng minh, kiểu bài biểu cảm… chú trọng vào nội dung kiến thức. 

Trong khi đề thi của Sở GD&ĐT Nghệ An, không chỉ nhằm mục đích kiểm tra kiến thức của người học, mà quan trọng hơn là kiểm tra kỹ năng làm bài của học sinh.

"Học sinh nào chủ quan cho rằng hai đề làm văn giống nhau thì rất dễ lạc đề và mất điểm”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói.

Cũng theo Sở GD&ĐT Nghệ An, việc trùng ngữ liệu trong câu làm văn không ảnh hưởng đến chất lượng phân loại thí sinh. Việc nói đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT và thi khảo sát học kỳ của huyện Yên Thành giống hệt nhau ở câu 3 là không có cơ sở. 

cac-giam-thi-trong-thi-vao-lop-10-o-nghe-an

 Hội đồng thi tại điểm thi trường THPT Hà Huy Tập thực hiện bốc thăm nhận đề thi và phòng thi trước khi thi môn Ngữ văn. (Ảnh: BNA)

Về quy trình ra đề, Sở GD&ĐT Nghệ An thực hiện theo hướng dẫn về cấu trúc đề thi tuyển sinh quy định tại công văn số 665/SGD&ĐT và thực hiện nghiêm túc 5 bước theo quy định. Do đó, việc trùng ngữ liệu trong câu làm văn không ảnh hưởng đến chất lượng phân loại thí sinh. Do quy trình ra đề khách quan, minh bạch, nên không có việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 tại tỉnh.

Trước đó, sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn lớp 10 ngày 7/6 tại Nghệ An, nhiều học sinh chia sẻ trên Facebook, đề thi có câu giống với đề thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 của Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành. Học sinh và phụ huynh cho rằng, hai đề thi có câu giống nhau như vậy sẽ không đảm bảo công bằng cho thí sinh ở các địa bàn khác. Thí sinh ở huyện Yên Thành chắc chắc sẽ có điểm cao hơn.

Cụ thể, ở phần làm văn (câu 2), đề của Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu thí sinh: Cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”, sách Ngữ văn lớp 9. Còn đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II do Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cũng yêu cầu về “Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải” trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” với hai khổ thơ tương tự. 

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin