• Zalo

Đề nghị y án chung thân với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Pháp luậtThứ Năm, 12/04/2018 16:38:00 +07:00

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định bị cáo Châu Thị Thu Nga lừa dối khách hàng, đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án chung thân đối với bị cáo và bồi thường 54 tỷ đồng.

Video: Đề nghị y án chung thân với bà Châu Thị Thu Nga

Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng bà Nga đã lừa dối khách hàng, qua đó thu và sử dụng hết 348 tỷ đồng không thu hồi được. Do đó, VKS đề nghị tòa y án chung thân bị cáo Nga.

Sáng 12/4, sau 2 ngày xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn của công ty Housing Group.

Châu Thị Thu Nga đã tiêu hết 348 tỷ đồng

Kiểm sát viên cao cấp Lê Quang Minh nêu quan điểm luận tội, cho rằng VKSND Cấp cao có đủ cơ sở quy kết bị cáo Châu Thị Thu Nga có hành vi đưa thông tin không đúng lên trang web công ty, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi khi dự án chưa được cấp phép để khách hàng tin tưởng nộp tiền.

Qua đó, bà Nga đã chỉ đạo các đồng phạm ký hơn 700 hợp đồng để thu 377 tỷ đồng của khách hàng. Trong đó, nữ bị cáo đã chi gần 280 tỷ vào các hạng mục như thi công, môi giới và chi tiêu cá nhân, hoạt động công ty... Hơn 157 tỷ đồng còn lại chi tiêu không có chứng từ.

Các lời khai của khách hàng với cơ quan điều tra đều phù hợp, rằng họ đã tham khảo thông tin trên mạng để đến mua nhà. Họ đồng ý mua và không biết dự án chưa được cấp phép.

VKSND: Bi cao Chau Thi Thu Nga da lua doi khach hang hinh anh 1

Đại diện VKSND luận tội. (Ảnh: Hoàng Lam)

VKSND có đủ cơ sở kết luận Châu Thị Thu Nga đã thu và sử dụng hết 348 tỷ đồng. Đến nay, dự án không có nhà giao cho khách hàng, số tiền trên cũng không thu hồi được. Trên cơ sở đó, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đủ căn cứ cấu thành.

Cơ quan công tố không có cơ sở chấp nhận kháng cáo, cũng như không có cơ sở cáo buộc bị cáo phạm tội khác.

Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên bị cáo Châu Thị Nga chung thân về tội Lừa đảo chiềm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bị cáo Nga cùng Housing Group phải liên đới bồi thường 242 tỷ đồng cho 501 khách hàng. Trong đó, cựu Chủ tịch HĐQT bồi thường 54 tỷ đồng.

Các đồng phạm của bị cáo Nga chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi, mỗi bị cáo chỉ làm ở Housing từng thời kỳ nhất định. Do đó, VKS đề nghị tòa xem xét trách nhiệm từng người để giảm nhẹ hình phạt.

Châu Thị Thu Nga thừa nhận sai phạm nhưng không lừa đảo

Trong những ngày xét hỏi, cựu Chủ tịch Housing Group khai dù dự án B5 chưa được phê duyệt về thiết kế nhưng công ty đã trình các cơ quan chức năng của Hà Nội. Sau đó, Nga cùng ban lãnh đạo huy động khách hàng góp vốn dưới hình thức cổ phần.

Trước cáo buộc lừa đảo khách hàng khi bán nhà ở "trên giấy", cựu đại biểu Quốc hội đã thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân và HĐQT khi triển khai dự án nhà ở tái định cư.

Tuy nhiên, bị cáo Nga cho rằng đó không phải là lừa đảo mà chỉ là vi phạm hành chính về trình tự huy động vốn.

VKSND: Bi cao Chau Thi Thu Nga da lua doi khach hang hinh anh 2

 Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Hoàng Lam)

Lý giải về việc triển khai mô hình dự án và khoan đóng cọc nhồi tại khu đất, bà Nga trình bày điều đó được pháp luật cho phép và dựa trên quy định của TP Hà Nội, cho phép nhà đầu tư được điều chỉnh quy hoạch một phần dự án.

Nga khai quá trình huy động vốn, khách hàng đã tự nguyện nộp tiền dù họ biết rõ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo lời bị cáo Nga, tổng vốn đầu tư Housing Group đề xuất cho dự án B5 là hơn 2.300 tỷ đồng. Lúc đó, vốn điều lệ của công ty này chỉ có khoảng 200 tỷ đồng. 

Trên cơ sở đó, trước tòa phúc thẩm, nữ bị cáo 53 tuổi giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan và mong HĐXX xem xét toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !