Đề nghị xử lý người truyền bá trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên': Thông tin mới nhất

(VTC News) - Bộ Y tế chính thức gửi công văn tới các đơn vị chuyên trách yêu cầu xác minh, truy cứu trách nhiệm, xử lý nghiêm những người truyền bá các tin đồn thất thiệt, cổ súy trào lưu sinh con thuận tự nhiên tại nhà.

Sáng 19/3, Bộ Y tế gửi công văn tới Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị làm rõ, truy cứu trách nhiệm các trường hợp tung tin đồn, truyền bá, ủng hộ trào lưu "sinh con thuận tự nhiên".

Công văn của Bộ Y tế gửi 3 cơ quan trên nêu rõ, để đảm bảo, trật tự an toàn xã hội, cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có facebook với nick name Minh Phương phản ánh trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Đề nghị xử lý các tập thể, cả nhân theo quy định trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học, có ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận xã hội.

Công văn của Bộ Y tế cũng khẳng định, việc sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn tới tử vong cho cả mẹ và con. 

De nghi xu ly nguoi truyen ba trao luu 'sinh con thuan tu nhien': Thong tin moi nhat hinh anh 1

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên sinh con tại các cơ sở y tế, bệnh viện, ủng hộ cách làm khoa học 

Trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin, trên mạng xã hội truyền bá một trào lưu "sinh con thuận tự nhiên". Theo đó, các đối tượng truyền bá trào lưu này đã hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn,…

Tiếp đó, ngày 14/3, một tài khoản facebook có nickname là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng. Theo thông tin từ facebook này, sau khi tham gia lớp học này, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để được cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. 

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đều mất mạng. Các thông tin này được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Do đó, sáng ngày 19/3, Bộ Y tế gửi công văn tới 3 đơn vị có liên quan là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Bộ Y tế gửi văn bản đề nghị xử lý nghiêm những facebook tuyên truyền sinh con thuận theo tự nhiên

>> Sinh con thuận theo tự nhiên: Hành động liều mạng, ngu xuẩn

>> Sinh con thuận tự nhiên: Trào lưu quái gở khiến nỗ lực của ngành y tế trở thành 'trò đùa'

Video: Sinh con thuận tự nhiên hay trào lưu quái gở?

>>> Đọc thêm: Dư luận sốc kiểu sinh con 'tự nhiên': Tự sinh ở nhà, không tiêm phòng, không cắt dây rốn

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.