Đề nghị xử lý dân quân xã giết mèo rừng quý hiếm rồi đăng lên Facebook

Bản tin 113Thứ Tư, 26/08/2020 15:33:55 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa gửi công văn đề nghị Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) xử lý một dân quân xã có hành vi giết hại động vật hoang dã quý hiếm.

Ngày 26/8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết vừa có công văn gửi Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang), đề nghị cơ quan này điều tra, xử lý hành vi giết hại động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm và đăng tải nhiều ảnh trên trang Facebook cá nhân của một thành viên dân quân xã.

Vừa qua, đường dây nóng bảo vệ Động vật hoang dã 18001522 của ENV nhận được thông tin ông Huỳnh Hữu Cường (ngụ xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) săn bắt, giết nhiều cá thể mèo rừng và đăng tải các hình ảnh này trên trang Facebook cá nhân có tên “Hữu Cường Huỳnh”.

Đề nghị xử lý dân quân xã giết mèo rừng quý hiếm rồi đăng lên Facebook - 1

Ảnh chụp màn hình do ENV cung cấp.

Theo ENV, đây không phải lần đầu tiên ông Cường đăng tải những hình ảnh giết mổ mèo rừng. Qua thông tin từ người dân, ENV được biết, ngày 30/11/2018, ông này cũng đăng hình ảnh giết nhiều cá thể mèo rừng trên mạng xã hội. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã vì mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê trong Nhóm IIB Danh mục loài ban hành kèm Nghị định 06/2014/NĐ-CP.

“Ông Huỳnh Hữu Cường hiện là một thành viên trong lực lượng dân quân của xã Tân Thanh. Là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm và có hiểu biết pháp luật nhất định đối với tội phạm về động vật hoang dã, đáng ra ông Cường phải là một chiến sĩ gương mẫu, tuân thủ đúng quy định pháp luật và tấm gương sáng cho người dân noi theo.

Việc ông này có hành vi giết hại loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm đồng thời, ngang nhiên sử dụng mạng xã hội để “khoe” chiến tích của mình, không những là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người chiến sĩ dân quân tự vệ mẫu mực trong lòng nhân dân”, ENV nêu trong công văn.

Đây cũng là lần đầu tiên, hàng trăm người dân cùng liên lạc đến đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 18001522 của ENV để thông báo về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước sức ép của dự luận, ông Cường gỡ bỏ bài đăng chỉ sau vài giờ đăng tải. Theo ENV, hành vi của ông Cường cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo hiệu quả răn đe, ngăn chặn những hành vi vi phạm tương tự.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) là một tổ chức xã hội trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) với nhiệm vụ bảo vệ đa dạng sinh học của đất nước thông qua việc hỗ trợ các cơ quan chức năng tăng cường thể chế, chính sách và thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã.

Từ năm 2005 đến nay, ENV đã và đang hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc giám sát, xử lý các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, đồng thời quản lý đường dây nóng 18001522 hỗ trợ người dân báo cáo các vi phạm về động vật hoang dã tới cơ quan chức năng.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn