• Zalo

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng: Không có vùng cấm trong các hoạt động của Đảng

Thời sự Thứ Sáu, 28/04/2017 08:34:00 +07:00

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng thể hiện không có một vùng cấm nào trong các hoạt động của Đảng.

Ngày 27/4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói: Việc làm hôm nay của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã củng cố niềm tin của cán bộ Đảng viên, nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và cho thấy không có vùng cấm trong các hoạt động của Đảng sau khi có Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII.

Ông Túc cũng cho rằng, với cương vị và trọng trách của mình, ông Đinh La Thăng cần nghiêm túc xem xét những khuyết điểm trước đây để tự nhận khuyết điểm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Hinh anh ‘Ong Dinh La Thang can nghiem tuc xem xet cac khuyet diem cua minh’

 Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng ông Đinh La Thăng cần nghiêm túc xem xét để tự nhận khuyết điểm.

- Trước đây Đại hội XII của Đảng đã có dư luận về các sai phạm của ông Đinh La Thăng, tại sao khi đó Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lại không có kiến nghị gì, thưa ông?

Lúc đó chỉ là dư luận. Muốn có kiến nghị thì phải có chứng cứ không thì oan sai cho người ta. Lúc đó, chúng tôi cũng không có chứng cứ.

Nhất là sau hàng loạt các vụ án oan sai trong thời gian vừa qua, thì càng làm cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải rất thận trọng khi quyết định hay kiến nghị một vấn đề cho đúng người, đúng tội.

Khi mới chỉ có dư luận mà kết luận ngay là nguy hiểm lắm.

- Đánh giá của ông ra sao khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền?

Tôi thấy rằng với sự việc trước đây có dư luận, đến nay Đảng đã kiểm tra và đúng là đã có khuyết điểm của ông Đinh La Thăng.

Với việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng, có lẽ đây là lần đầu tiên Đảng ta xem xét kỷ luật một đồng chí đang là Ủy viên Bộ Chính trị.

Đây là điều mà dân rất đồng tình, khi có công thì thưởng mà có tội thì phải phạt. Không có một vùng cấm trong vấn đề công tác xây dựng Đảng.

Việc làm hôm nay của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã củng cố niềm tin của cán bộ đảng viên, nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và không có vùng cấm trong các hoạt động của Đảng sau khi có Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII.

Video: Vì sao ông Đinh La Thăng bị đề nghị kỷ luật?

- Hàng loạt sai phạm của ông Đinh La Thăng được nêu ra trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cần phải được nhìn nhận thế nào, thưa ông?

Tôi thấy rằng, giữa cái dám làm, dám chịu trách nhiệm với vấn đề chấp hành các quy định của Đảng và Nhà nước có cái gì đó đang làm cho người ta băn khoăn.

Có ý kiến cho rằng các quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là vấn đề dám làm, dám đổi mới, dám đi đầu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu ai cũng làm như thế thì không còn kỷ cương phép nước.

Tôi cho rằng làm gì thì làm nhưng trước hết phải chấp hành kỷ cương phép nước, những quy định, chính sách mà Nhà nước đã ban hành.

Muốn đổi mới hay muốn làm khác đi thì trước hết phải xin ý kiến của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu cơ quan nào cũng cho rằng mình đổi mới, sáng tạo mà không đúng quy định của Nhà nước thì xã hội sẽ hỗn loạn.

- Hàng loạt sai phạm này có phải do là mạnh dạn dám làm, dám quyết không, thưa ông?

Rõ ràng, với những cái sai phạm đã được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương liệt kê thì tôi cho rằng đây là việc làm trái với quy định của Đảng và Nhà nước. Chính vì trái với quy định của Đảng và Nhà nước, không đảm bảo kỷ cương dẫn đến thua lỗ hàng loạt. Trong đó, có nhiều công trình hiện nay không phát huy được tác dụng.

Qua đó, tôi thấy rằng Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đánh giá đúng người, đúng tội.

Tôi cũng đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương cần phải xem xét một cách hết sức nghiêm túc để làm sao có một kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội.

Việc này để bản thân đồng chí đó tâm phục, khẩu phục còn nhân dân có sự đồng tình cao.

Hinh anh ‘Ong Dinh La Thang can nghiem tuc xem xet cac khuyet diem cua minh’

 Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

- Suy nghĩ của ông khi hàng loạt các cán bộ cấp cao của Đảng bị xem xét kỷ luật?

Phải nói rằng, đối với mỗi đồng chí cán bộ của Đảng ta, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo cao cấp khi bị kỷ luật thì những người đảng viên chân chính cũng đau lắm.

Đau vì đồng chí của mình đã bao nhiêu năm phấn đấu gian khổ để có được như ngày hôm nay mà bị kỷ luật thì Đảng mất đi một cán bộ đã được rèn luyện.

Tôi cho rằng điều làm cho những người cộng sản chân chính băn khoăn là thương người đồng chí của mình. Nhưng ông cha ta đã nói “Thương anh em để trong lòng, việc quan em cứ phép công em làm”.

Hình thức kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đưa ra để đảm bảo kỷ cương của Đảng và cần phải làm. Tôi cho rằng làm như thế là đúng.

- Việc hàng loạt cán bộ đương chức cao cấp trong Đảng bị đề nghị kỷ luật trong thời gian gần đây liệu có thể hiện tín hiệu đổi mới trong công tác xem xét kỷ luật của Đảng, thưa ông?

Càng ngày dân càng tin rằng Đảng nói là làm. Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng về hưu là hạ cánh an toàn nhưng không phải thế. Một loạt các đồng chí về hưu thì Ban Chấp hành Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư vẫn có những hình thức kỷ luật. Không phải về hưu rồi mà anh có khuyết điểm mà Đảng bỏ qua.

Các đồng chí đương chức ở cấp Thứ trưởng, Bộ trưởng và đến bây giờ thì một đồng chí ở cấp cao hơn là Uỷ viên Bộ Chính trị cũng bị đề xuất kỷ luật.

Tôi rất hoan nghênh khi thấy rằng xu hướng dân chủ hoá trong Đảng nghiêm túc, không có vùng cấm trong việc xây dựng Đảng.

Như vậy, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và kỷ cương pháp luật ngày càng tốt đẹp hơn.

- Ông có chia sẻ gì với ông Đinh La Thăng?

Hinh anh ‘Ong Dinh La Thang can nghiem tuc xem xet cac khuyet diem cua minh’ 3

 

Tôi chỉ đề nghị với cương vị và trọng trách của mình, ông Đinh La Thăng cần nghiêm túc xem xét những khuyết điểm trước đây để tự nhận khuyết điểm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam

Trước đây trả lời báo chí về trường hợp của ông Võ Kim Cự, tôi có nói “Nếu tôi là ông Võ Kim Cự thì xin từ chức, xin rút khỏi đại biểu Quốc hội” còn đối với ông Đinh La Thăng – người đang ở cương vị cao, còn đương chức thì tôi chỉ đề nghị với cương vị và trọng trách đó thì ông Đinh La Thăng cần nghiêm túc xem xét những khuyết điểm trước đây để tự nhận khuyết điểm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Qua đó Bộ Chính trị, Ban Bí thư thấy được thực chất ông Đinh La Thăng nhận thức về khuyết điểm vừa qua như thế nào. Tuỳ theo nhận thức của ông Đinh La Thăng mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư có hình thức kỷ luật hợp lý.

- Hình thức kỷ luật nào có thể đưa ra trong trường hợp này với một vị Uỷ viên Bộ Chính trị, thưa ông?

Tôi cho rằng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần xem xét tương quan với những đồng chí mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật.

Chức vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn thì cách xử lý không thể nhẹ hơn đối với những đồng chí mà trước đây Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật.

- Làm sao để công tác giám sát của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy hiệu quả để ngăn chặn từ sớm, không để các cán bộ lãnh đạo cao cấp của chúng ta mắc hàng loạt khuyết điểm như thời gian vừa qua, thưa ông?

Ngày 12/12/2013, Bộ Chính trị ra 2 quyết định quan trọng về giám sát phản biện xã hội và các đoàn thể chính trị tham gia góp ý, xây dựng Đảng, Nhà nước.

Vừa qua, Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để ngăn ngừa, hạn chế các trường hợp như vậy.

Thời gian tới, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mà trước hết là Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ triển khai một cách chặt chẽ hơn, huy động toàn dân tham gia vấn đề giám sát, phản biện xã hội đối với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Giám sát với cán bộ viên chức của nhà nước ở tất cả các cấp.

Đặc biệt là giám sát qua nơi ở của các đồng chí đó. Với tai mắt của dân thì chắc rằng tình trạng để phải kỷ luật hàng loạt cán bộ trong thời gian vừa qua sẽ hạn chế.

Xin cảm ơn ông!

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin