Đề nghị y án tử hình Giang Kim Đạt

(VTC News) - Trong phiên xử phúc thẩm Giang Kim Đạt và đồng phạm sáng nay, đại diện VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo về phần tội danh và hình phạt.

Video: 'Vụ Giang Kim Đạt là phát súng thu hồi tài sản tham nhũng'

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo thì cơ quan công tố có cơ sở xác định các bị cáo đã tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (khoảng 260,5 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu và nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm rồi để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

De nghi y an tu hinh Giang Kim Dat hinh anh 1

 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong đó, bị cáo Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, bị cáo Đạt hưởng lợi 255 tỷ đồng và bị cáo Khương hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.

Để che giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ Giang Văn Hiển (bố đẻ của Đạt) mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này sau đó được bị cáo Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Đối với bị cáo Trần Văn Liêm, Viện kiểm sát khẳng định, với vai trò là Tổng Giám đốc Vinashinlines, bị cáo là người chịu các trách nhiệm về mặt pháp lý của công ty. Đồng thời, qua lời khai của bị cáo Đạt tại cơ quan điều tra cho thấy vai trò chỉ đạo của Liêm đối với vụ án tham ô này.

Thực tế, Liêm đã nhận 150.000 USD tiền hoa hồng và chênh lệch giá cước cho thuê tàu từ Đạt rồi đưa cho Khương 110.000 USD. Liêm còn giữ lại 40.000 USD để sử dụng cá nhân. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo Liêm là đúng người đúng tội.

Đối với bị cáo Đạt, tuy kháng cáo kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở khẳng định, Đạt chiếm hưởng tiền hoa hồng từ việc mua và cho thuê tàu, và gửi tiền vào tài khoản của bố Đạt hơn 15 triệu USD.

Sau khi chia cho Liêm và Khương, bị cáo Đạt còn chiếm đoạt 255 tỷ đồng. Số tiền này, bị cáo đã thông qua bố đẻ của mình để mua bất động sản, ô tô. Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, Đạt giữ vai trò tích cực và là người chiếm hưởng phần lớn số tiền tham ô.

Đối với Trần Văn Khương kháng cáo kêu oan nhưng trên cơ sở lời khai của bị cáo, Viện kiểm sát khẳng định, có đủ cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD.

Còn bị cáo Giang Văn Hiển, VKS cho rằng căn cứ vào lời khai của Đạt cho thấy, bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về. Vì vậy, việc tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo tội rửa tiền là có căn cứ và không oan sai.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện kiểm đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.

>>> Đọc thêm: Giang Kim Đạt tố bị bức cung

M.K
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU