Đề nghị truy tố đường dây thi hộ đại học cực 'khủng'

Ngày 2/4, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã hoàn thành kết luận điều tra về vụ “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại một số trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan An ninh đã đề nghị Viện Kiếm sát cung cấp truy tố 7 bị can về tội danh trên. Các bị can gồm: Nguyễn Văn Phượng, Đậu Đức Hải, Lê Quang Báu, Nguyễn Tôn Doãn, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Hòa và Nguyễn Văn Bình. Hai đối tượng Nguyễn Như Khải, Trần Văn Chung đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Theo hồ sơ vụ án: Vụ việc được phát hiện từ công tác kiểm tra hồ sơ của các thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012-2013 của các trường trung cấp, đại học trong ngành Công an nhân dân. Cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp có dấu hiệu nhờ thi hộ và đã tiến hành trưng cầu giám định chữ viết tại đơn vị Khoa học hình sự, Bộ Công an và được xác định có một số đối tượng đi thi hộ.

Qua điều tra làm rõ, cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Phượng (39 tuổi, trú tại phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Do biết nhiều gia đình có con học kém nhưng có nhu cầu muốn cho con vào học tại các trường đại học có tiếng, trong đó có các trường của lực lượng vũ trang, bản thân Phượng đã từng thi đỗ 2 trường đại học thuộc diện danh tiếng nên Phượng thấy có thể sử dụng người khác để thi hộ.

Phượng đã trực tiếp móc nối, lôi kéo và cùng Nguyễn Như Khải, Trần Văn Chung, Nguyễn Thanh Văn (chưa rõ lai lịch) tìm kiếm, tuyển chọn các sinh viên có kiến thức tốt từng học ở một số trường đại học trên địa bàn TP.Hà Nội (chủ yếu là Trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Quốc gia…) để tham gia đường dây thi hộ của chúng. Trước mỗi kỳ thi đại học, chúng tổ chức thu xếp nơi ăn ở tập trung, cũng như kiểm tra, cung cấp tài liệu, bổ sung kiến thức cho các đối tượng này.

Thực hiện công việc được giao, Nguyễn Như Khải đã lê la ở cổng các trường đại học, móc nối được 13 đối tượng thi hộ. Theo thỏa thuận, mỗi trường hợp thi đỗ, các thí sinh giả sẽ được trả công từ 60 đến 100 triệu đồng.

Đối tượng Phượng trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Thanh Văn, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Tôn Doãn, Đậu Đức Hải, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hương, Lê Quang Báu… móc nối, tìm kiếm, liên lạc với các gia đình có nhu cầu nhờ thi hộ. Những “chân rết” này chịu trách nhiệm nhận, chuyển tài liệu, giấy tờ, tiền liên quan đến việc thi hộ theo hướng dẫn của Nguyễn Văn Phượng.

Theo kết luận điều tra, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012, các đối tượng tổ chức thi hộ trót lọt cho 5 trường hợp, năm 2013 cho 14 trường hợp.

Theo Dân Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN