Đề nghị truy tố 4 bị can liên quan vụ án Tuấn 'khỉ'
  • Zalo

Đề nghị truy tố 4 bị can liên quan vụ án Tuấn 'khỉ'

Chuyện vụ án Thứ Hai, 19/10/2020 16:20:22 +07:00

(VTC News) - Liên quan vụ Tuấn "khỉ" xả súng vào sòng bạc, cơ quan chức năng mở rộng điều tra và đề nghị truy tố thêm các bị can liên quan.

Ngày 19/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận đã hoàn tất hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (tên thường gọi Tuấn “khỉ”) xả súng khiến 5 người chết sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố những bị can trong vụ trọng án.

Đề nghị truy tố 4 bị can liên quan vụ án Tuấn 'khỉ' - 1

Lê Quốc Tuấn (tên thường gọi Tuấn “khỉ”). (Ảnh: CACC)

Trước đó, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra các bị can liên quan trong vụ án nhằm củng cố hồ sơ, đề nghị truy tố các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Sau quá trình mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đề nghị truy tố 4 bị can liên quan về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Cụ thể, 2 bị can bị Lê Thanh Dũng (37 tuổi) và Trần Văn Lâm (45 tuổi, cùng ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị đề nghị truy tố về tội đánh bạc. Còn Trương Hoài Phong (31 tuổi), Trần Văn Lắng (38 tuổi, cùng ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc.

Đề nghị truy tố 4 bị can trên là kết quả của việc mở rộng điều tra vụ án Tuấn “khỉ” bắn chết người tại sới bạc vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Như VTC News đưa tin, tháng 8/2020, Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố nhóm bị can trong vụ án Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, Tuấn “Khỉ”) xả súng làm chết 5 người ở Củ Chi vào cuối tháng 1.

Phạm Thanh Tâm (30 tuổi, tức Tý "Bà Dòm") bị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ Củ Chi) cùng 17 người khác bị truy tố về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, chiều 29/1, Tuấn "Khỉ" đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn “Khỉ” sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, Tuấn lấy khẩu súng AK bán xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng.

Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Sau đó, người này tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15, đoạn qua xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn. Sau khi vứt xe xuống mương, Tuấn “Khỉ” bơi sang nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi). Dù biết Tuấn “Khỉ” vừa gây án, 2 người này vẫn tiếp tay cho Tuấn bỏ trốn nhưng không thành.

Tối 13/2 rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Cáo trạng xác định Phạm Thanh Tâm đã bàn bạc với nhiều ngươi khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc này bại lộ, đồng bọn của Tâm đã đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp.

Về nguồn gốc súng AK, Tâm khai mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng, mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ và anh ta dùng súng này gây án.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ.

Hành vi của các bị can được xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần khải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

KHUẤT NGUYÊN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị truy tố 4 bị can liên quan vụ án Tuấn 'khỉ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất