Đề nghị sửa hình phạt cho Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ theo tình tiết giảm nhẹ

Pháp luậtThứ Tư, 31/10/2018 12:48:00 +07:00

Xét thấy cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ thành khẩn khai báo về việc sử dụng bằng giả, cùng với thành tích của bị cáo, nên VKS quân sự Trung ương đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 31/10, ngày thứ hai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út ''trọc'') và các đồng phạm. 

Đại diện Viện kiểm sát Quân sự Trung ương cho biết, từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, đồng thời lợi dụng chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty, mạo nhận chức năng nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia.

DSC_0984

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa.

Cuối năm 2012, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của Lữ đoàn 434, Quân đoàn 4 để cho Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu.

Đinh Ngọc Hệ đã ký quyết định thành lập Chi nhánh công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương. Chi nhánh này chỉ là danh nghĩa đứng tên công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, thực chất là xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp Công ty Hải Hà mà không liên quan gì đến nhiệm vụ kinh tế quốc phòng.

Ngày 23/6/2014, lực lượng liên ngành của tỉnh Bình Dương đã kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thái Sơn, lập biên bản về việc thiếu giấy chứng nhận đo lường cột bơm, thiếu hợp đồng đại lý bán lẻ xăng dầu và lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Ngày 2/7/2014, đội kiểm tra liên ngành thông báo số xăng 20.348 lít xăng tồn kho không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên đã niêm phong cột bơm và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu giải trình.

Sau khi được Trần Xuân Sơn báo cáo vụ việc, theo sự chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm đã làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để xin không bị xử phạt.

Đồng thời, Hệ liên lạc và đặt vấn đề với Bùi Văn Tiệp để được giúp đỡ, sau đó Hệ chỉ đạo Lâm gặp Bùi Văn Tiệp, trao đổi để Tiệp ký nhận số xăng kém chất lượng trên là của Sư đoàn 367 gửi, không phải là xăng kinh doanh để trốn tránh việc xử phạt.

Về điều này, VKS thấy dù bị cáo không thừa nhận hành vi của mình nhưng xét lời khai của các bị cáo Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn có đủ cơ sở xác định Hệ chính là người chỉ đạo thực hiện hành vi nói trên để trốn tránh bị xử phạt, gây thất thoát ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ ràng, tòa sơ thẩm tuyên là có căn cứ pháp luật.

Còn việc bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, bản thân không cố ý sử dụng bằng giả, nhưng VKS Quân sự Trung ương xét thấy, việc cựu thượng tá quân đội sử dụng bằng giả là có chủ đích.

Bị cáo không học, không thi, song lại sử dụng bằng giả trong các hồ sơ của mình để nâng lương, phong quân hàm sĩ quan, biết sai vẫn làm. Về tình tiết này, tại phiên sơ thẩm, Hệ đã thành khẩn khai báo nên có thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Đinh Ngọc Hệ còn kháng cáo đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì bản thân có nhiều bằng khen, giấy khen. Quá trình nghiên cứu hồ sơ, đại diện VKS nhận thấy nội dung này là có cơ sở.

DSC_0972

 Phiên xét xử phúc thẩm Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm.

Về kháng cáo từ "kêu oan" sang xin giảm nhẹ tình tiết của ông Phùng Danh Thắm (cựu đại tá, cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) tại buổi xét xử phúc thẩm, VKS cho rằng ông đã không làm tròn trách nhiệm của mình, buông lỏng quản lý, thiếu giám sát để Hệ có những sai phạm rất nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm kết tội bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, ông Thắm phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, là người đóng góp lớp cho sự phát triển cho nền kinh tế nói chung và kinh tế quốc phòng nói riêng nên đại diện VKS đề nghị HĐXX quyết định một hình phạt khác nhẹ hơn với ông Thắm.

Đối với kháng cáo của Trần Văn Lâm (Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), VKS Quân sự trung ương khẳng định, việc Lâm xin được hưởng án treo là hoàn toàn không có căn cứ, bởi Lâm thực hiện hết những chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ.

Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 5 năm tù là đã cân nhắc, xem xét rất nhiều. Từ những cơ sở trên, đại diện VKS quân sự Trung ương đề nghị giữ nguyên mức án đối với Trần Văn Lâm.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn