• Zalo

Đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt việc tổ chức tập huấn ngoài thành phố

Giáo dục Thứ Sáu, 08/11/2019 17:20:00 +07:00

Thanh tra TP.HCM đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt tổ chức các hội nghị, tập huấn ngoài thành phố vì nhiều sai sót.

Trong giai đoạn từ năm 2017, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn ngoài thành phố. Mặc dù tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn này đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở GD-ĐT hoặc văn bản của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên, việc Sở này tổ chức các cuộc hội nghị có nhiều sai sót.

Qua kiểm tra hồ sơ các chuyến đi cho thấy, số tiền thanh toán cho các công ty dịch vụ lữ hành lên đến 29 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước. Thanh tra thành phố đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt việc tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố. Đồng thời, Giám đốc Sở GD-ĐT tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Cụ thể, có đến 18 hội nghị, hội thảo do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức có thời gian đi nhiều hơn 2 ngày, không đúng với quy định tại Thông tư 40/2017TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính.

so-giao-duc-tphcm

 Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn không đúng quy định.

Điển hình, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức “Hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng” tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với thời gian 3 ngày và “hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác cho cán bộ công đoàn” tại các tỉnh phía Bắc với thời gian 7 ngày không phải là chuyên đề về công tác chuyên môn.

Ngoài ra, Sở còn tổ chức 3 chuyến đi do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam và Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị giáo dục Miền Nam tài trợ đi Myanmar, Ninh Chữ va Bình Định là không thuộc chức năng nhiệm vụ của Sở.

Như vậy, tất cả các hội nghị, tập huấn ngoài thành phố do Sở GD-ĐT tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch. Nhiều chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước.

Thanh tra thành phố cũng chỉ ra, việc Sở GD-ĐT thành phố ban hành các văn bản có ghi tên công ty dịch vụ lữ hành và mức chi phí của một người cho một chuyến đi là không phù hợp. Trong khi đó, phòng GD-ĐT các quận, huyện ở TP.HCM quyết  toán chi phí cho các cá nhân tham gia hội nghị, tập huấn từ ngân sách theo chi phí thực tế (dựa vào hoá đơn của công ty dịch vụ lũ hành) là không đúng quy định.

Thanh tra TP.HCM cho biết, việc các đơn vị đi công tác hoặc dự hội nghị, tập huấn sẽ do đơn vị tự tổ chức đi và thanh toán theo quy định. Việc Sở GD-ĐT thành phố chủ trương, chỉ đạo tổ chức các chuyến đi là không thiết thực và chưa minh bạch.

Liên quan đến những sai phạm này của Sở GD-ĐT, Thanh tra TP.HCM cho biết trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách và các Phòng trực thuộc Sở GD-ĐT có liên quan.

Như Khánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt việc tổ chức tập huấn ngoài thành phố" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin