Đề nghị phạt nặng nhiều hành vi vi phạm giao thông

Thời sựThứ Sáu, 28/01/2011 08:12:00 +07:00

(VTC News) - Bộ GTVT vừa có dự thảo trình Chính phủ chỉnh sửa, bổ sung, tăng nặng một số hình phạt trong Nghị định 34 về vi phạm giao thông đường bộ.

(VTC News) - Bộ Giao thông vận tải vừa có dự thảo trình Chính phủ chỉnh sửa, bổ sung một số điều của Nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo Bộ GTVT Nghị định 34 vẫn còn một số bất cập như lực lượng CSGT rất khó xử phạt người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Đối với các trường hợp đua xe, Nghị định 34 chỉ nâng mức phạt tiền mà bỏ hình thức xử phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện (ngoại trừ trường hợp tái phạm hay chống người thi hành công vụ) nên không mang tính răn đe.

Bộ cũng cho rằng cần phải có chế tài mạnh hơn để đảm bảo ngăn ngừa các hành vi vi phạm đang trở nên phổ biến như tự lắp còi hơi, không tuân thủ quy định về bảo đảm trang thiết bị an toàn gắn trên xe.

Các quy định xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chở trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm cũng gặp vướng mắc vì thiếu căn cứ để xác định tuổi trẻ em, giấy khai sinh không dán ảnh nên rất khó đối chiếu để xác minh tuổi của trẻ và rất ít người mang theo giấy khai sinh khi ra đường...

Đối với các trường hợp tổ chức đua xe, Bộ Giao thông cho rằng Nghị định 34 quy định các hành vi chạy xe bốc đầu, buông cả hai tay, nằm trên yên xe, dùng tay vào số, dùng chân điều khiển xe, thay người điều khiển khi xe đang chạy, lạng lách hoặc đánh võng trên đường bị phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng và mức phạt này chỉ tương đương Nghị định 146/2007. Về thời hạn tước bằng lái thì Nghị định 34 quy định chỉ 60 ngày trong khi Nghị định 146/2007 là 90 ngày.

Về yếu tố quy định tuổi, Nghị định 34 chỉ phạt cảnh cáo người đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe máy, trong khi hiện có không ít đối tượng tham gia đua xe dưới 14 tuổi. Vì vậy hình thức xử lý và mức phạt với đối tượng này cần được nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi để mang tính răn đe hơn.

Quang Tùng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !