• Zalo

Hàng loạt cán bộ vùng sâu Đắk Lắk có nguy cơ mất việc: Đơn vị nào có lỗi?

Thời sự Thứ Ba, 24/12/2019 17:16:57 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk, để xảy ra việc 79 công chức tạm tuyển có nguy cơ thất nghiệp sau hàng chục năm làm việc, lỗi đầu tiên thuộc về huyện M’Đrắk không tổ chức thi tuyển dụng công chức.

Liên quan đến việc 79 cán bộ xã ở huyện M'Đrắk bị yêu cầu ôn thi công chức, nếu trượt có thể bị thôi việc sau nhiều năm công tác, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk cho biết, cơ quan này có văn bản đề nghị lãnh đạo Sở Nội vụ và UBND huyện M'Đrắk chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/12.

Một lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, không có khái niệm “tạm tuyển công chức' trong các văn bản qui phạm pháp luật. Tuy nhiên, đặt vào hoàn cảnh tại huyện M’Đrắk năm 2004, Sở Nội vụ thẩm định để huyện ký hợp đồng “tạm tuyển” đối với nhiều cán bộ cấp xã. Mục đích tuyển dụng vào thời điểm này là để có công chức làm việc ở huyện M’Đrắk. Sau đó, họ được hưởng các chế độ như công chức bình thường.

Theo quy định, muốn tuyển dụng chính thức các công chức “tạm tuyển”, địa phương phải lập hội đồng tuyển dụng. Thế nhưng nhiều năm nay, huyện M’Đrắk chưa từng tổ chức kỳ thi nào.

“Trong vụ việc này, lỗi đầu tiên thuộc về huyện M’Đrắk vì không tổ chức thi tuyển dụng công chức. Lỗi thứ hai là lỗi gián tiếp thuộc về cơ quan tham mưu, đó là Phòng Nội vụ và cơ quan tham mưu cấp tỉnh là Sở Nội vụ” - vị lãnh đạo này nói.

Hàng loạt cán bộ vùng sâu Đắk Lắk có nguy cơ mất việc: Đơn vị nào có lỗi? - 1

79 cán bộ huyện vùng sâu có nguy cơ bị mất việc.

Như VTC News đưa tin, 79 cán bộ có thâm niên công tác 10-20 năm ở huyện M'Đrắk bất ngờ bị cắt các chế độ của Nhà nước và được yêu cầu ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi công chức sắp tới, nếu không đỗ sẽ có thể bị buộc thôi việc.

Điều đáng nói là họ được "tạm tuyển" từ nhiều năm trước, có những người khá nhiều tuổi. Trạng thái "tạm tuyển" này kéo dài bởi trong chừng ấy thời gian, họ không được dự thi tuyển để chính thức thành công chức.

Ngày 23/8/2019, khi làm việc với Thanh tra huyện M’Đrắk, cả Phòng Tài chính Kế hoạch và Phòng Nội vụ đều khẳng định UBND huyện chưa hề ban hành văn bản cắt chế độ đối với công chức cấp xã mà hằng năm vẫn cấp đầy đủ về cho các xã, thị trấn. Mặt khác, khi ban hành văn bản nâng bậc lương cho những trường hợp này, huyện M’Đrắk lúc thừa nhận họ là công chức, lúc lại cho rằng họ chỉ là công chức “tạm tuyển”.

THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin