Đề nghị Mỹ dỡ lệnh bán vũ khí đối với Việt Nam

Hôm 4/6, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.


Theo nguồn tin từ báo điện Chính phủ, trong buổi tiếp đón, Bộ trưởng Panetta bày tỏ rằng, Chính phủ Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ, và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Bộ trưởng Panetta cũng rất hài lòng về hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục tích cực triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai Bộ Quốc phòng ký năm 2011.

Ông Panetta khẳng định với những nền tảng hiện có, Chính phủ Mỹ mong muốn hai bên sớm có thể nâng cao quan hệ lên một mức độ hợp tác cao hơn, vì lợi ích của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta. Ảnh: báo Chính phủ 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta. Ảnh: báo Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước tiến tích cực trong quan hệ Việt Nam – Mỹ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn xem Mỹ là đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng và mong muốn Mỹ với tư cách là một cường quốc châu Á – Thái Bình Dương, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng với phía Mỹ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và ứng phó với các vấn đề toàn cầu và khu vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hoàng loạt, an toàn và an ninh biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau.

Cũng theo thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam (VTV), báo điện tử Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. "Chính phủ Mỹ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh," Thủ tướng nói.

Theo báo Chính phủ, VTV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN