Đề nghị kết luận minh bạch, công khai vụ Vinalines

(VTC News) – “Đề nghị kết luận rõ ràng, minh bạch, công khai, đừng có né tránh, bao biện gì cả. Chỉ có thực tế rõ ràng đó mới đem lại niềm tin cho nhân dân”.

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam (Ảnh: PV)

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam (Ảnh: PV)

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 29/5, xung quanh vụ việc Vinalines cũng như việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam (hiện ông này đang bị truy nã).

Nhìn
nhận về vụ việc, ông Vũ Trọng Kim cho rằng, chỉ sau 8 ngày bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam thì có kết luận thanh tra - tức là từ lúc bổ nhiệm đến lúc đó chỉ một tuần.

Như thế Bộ chủ quản cũng như người bổ nhiệm ông Dũng không thể không biết, “có biết, nhưng cứ làm - đó là điều không thể chấp nhận được!”.


- Thưa ông, nhưng Bộ chủ quản cứ vin vào kết luận của thanh tra có sau khi bổ nhiệm ông Dũng để lý giải cho việc bổ nhiệm là đúng quy trình?

Tất cả mọi vấn đề diễn ra đều là một quá trình, không thể tính ngày hay tính tháng. “Anh” bố trí và sử dụng cán bộ đó, tình hình sức khỏe doanh nghiệp, tình hình mà người đó thực thi công vụ, mức độ hoàn thành tới đâu, kể cả “anh” đánh đánh giá hiện tại và triển vọng nữa...

Quá khứ hiện tại tương lai là mạch nối liền để đánh giá cán bộ, không thể tức thời. Nếu sử dụng tức thời thì không phải là tổ chức cán bộ.

Tất nhiên không nặng lý lịch, vì lý lịch có thể có quá khứ thế này thế kia, nhưng không thể cắt quãng để xem xét cán bộ.


- Sau Vinashin đến Vinalines, người dân cũng như cử tri băn khoăn nhiều về trách nhiệm trong công tác cán bộ, ông thấy thế nào?

Câu chuyện này mới xảy ra, cho nên việc việc xem xét để giải quyết nó chắc chắn ở phía trước. Còn nói đáp ứng kịp thời đòi hỏi của nhân dân, cử tri thì có cái kịp có cái đáp ứng chưa thể kịp. Quá trình này còn phải hoàn tất công tác điều tra, hoàn tất báo cáo về thanh tra. Tôi nghĩ phải có thời gian.

- Theo dõi vụ việc, ông chờ đợi gì từ vụ việc này?

Tôi đề nghị kết luận rõ ràng, minh bạch, công khai, đừng có né tránh, bao biện gì cả. Thưc tế là thực tế. Chỉ có thực tế rõ ràng đó mới đem lại niềm tin cho nhân dân. Nếu xa thực tế, không đúng thực tế thì dân không thể tin, vì dân cũng tiếp cận được vấn đề mà cuộc sống diễn ra quanh họ.

- Tiếp xúc cử tri và lắng nghe cử tri, thái độ của cử tri đối với những việc cụ thể như Vinashin, Vinalines như thế nào, thưa ông?

Cử tri không chỉ tập trung vào hai vụ việc này mà còn những vấn đề khác. Tuy nhiên, những vụ việc để lâu ngày không giải quyết được, dân quan tâm và lần nào dân cũng nêu lên khiến cho mình là ĐBQH thì mình thấy không hoàn thành nhiệm vụ khi trả lời câu hỏi với dân.

Lúc nào cũng nói chúng tôi tiếp thu, xin ý kiến cấp trên, chứ giải trình không thuyết phục.

Trong kỳ họp này tôi rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng hoạt động của QH, trọng tâm tôi muốn nói sâu về mục tiêu của chúng ta phấn đấu làm tròn trách nhiệm của ĐB, chỉ khi làm tròn trách nhiệm ĐB chúng ta mới sử dụng đúng quyền lực của nhân dân giao cho.

Đề án nâng cao chất lượng hiệu, quả hoạt động của QH đề ra quá nhiều giải pháp, tuy nhiên làm sao để quyền hạn trách nhiệm của ĐB rõ hơn nữa. Quyền lực là quyền lực nhà nước tối cao được sử dụng thế nào cho đúng. Theo tôi, ĐB thực thi tốt giám sát thì đi đến đích của việc đại diện cho nhân dân, là đại biểu của nhân dân.

- Xin cảm ơn ông!

Trần Vũ (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh