Đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ tìm thủy thủ người Việt

Chính trịThứ Hai, 13/12/2010 08:54:00 +07:00

Ngày 13/12/2010, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết Bộ đã đề nghị Hàn Quốc và New Zealand tìm kiếm 3 người mất tích do tai nạn đắm tàu.

Ngày 13/12/2010, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết Bộ đã đề nghị Hàn Quốc và New Zealand tìm kiếm 3 người mất tích do tai nạn đắm tàu.
 Bà Nguyễn Phương Nga (Ảnh: internet)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam đối với các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trong vụ tàu đánh cá In Sung-1 của Hàn Quốc bị chìm tại khu vực ngoài khơi Nam Cực (vĩ độ 63o20’ Nam, kinh độ 160o15’ Tây) vào lúc 4 giờ sáng ngày 13/12/2010 (giờ Hàn Quốc), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: 
Ngay sau khi nhận được thông tin, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và New Zealand khẩn trương tiếp xúc với các cơ quan chức năng của nước sở tại để tìm hiểu vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. Theo thông tin ban đầu do phía Hàn Quốc và New Zealand cung cấp, có 11 thủy thủ Việt Nam làm việc trên tàu, hiện 7 người đã được cứu, 1 người được cho là đã chết, 3 người khác đang được tích cực tìm kiếm, cứu hộ. Bộ Ngoại giao đã đề nghị phía Hàn Quốc và New Zealand sớm thông báo nguyên nhân, khẳng định danh tính của những người bị nạn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong việc bảo hộ công dân, hỗ trợ những người bị nạn.
Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội đã đề nghị các công ty phái cử thuyền viên cử người đi nắm bắt tình hình vụ việc, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đối tác khẩn trương có các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 13/12 đã có công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Hàn Quốc hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm 3 thủy thủ Việt Nam vẫn đang bị mất tích trong vụ tàu cá In Sung-1 của Hàn Quốc bị chìm tại Nam Cực. 
Công hàm cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam may mắn được cứu thoát và giải quyết hậu sự cho một thủy thủ được xác định là đã thiệt mạng. 
Trước đó, vào chiều 13/12, Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc đã chính thức xác nhận trong số 42 thủy thủ có mặt trên tàu cá In Sung-1 bị chìm sáng 13/12 ở vùng biển gần Nam Cực có 11 thủy thủ Việt Nam. Trong số đó, một người đã tử nạn, 3 người bị mất tích và 7 người đã được cứu sống.
Hiện nay, công tác cứu hộ tàu In Sung-1 vẫn đang được tiến hành trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Cơ quan hàng hải New Zealand đã triển khai 5 tàu kéo lưới rà tại khu vực quanh địa điểm tàu cá Hàn Quốc bị chìm. Tuy nhiên, Không quân Hoàng gia New Zealand đã không thể triển khai các máy bay tầm xa Orion do các máy bay này phải mất 8 tiếng mới tới được tới khu vực trên.
Theo lực lượng cứu hộ của Cơ quan hàng hải New Zealand, khó có hy vọng tìm được người còn sống trong số toàn bộ 17 thủy thủ đang mất tích do những người này không hề mặc áo phao cứu hộ hay thiết bị chuyên dụng khi họ nhảy khỏi con tàu và họ chỉ có thể sống sót được khoảng 10 phút trong điều kiện nước băng giá. 
Cơ quan hàng hải New Zealand cho hay tàu In Sung-1 bị chìm lúc 6 giờ 30 (giờ địa phương) sáng 13/12. Tàu này đã chìm nhanh tới mức không kịp phát đi tín hiệu cấp cứu. 
Trong khi đó, người phát ngôn của Tập đoàn In Sung cho rằng có thể con tàu đã va phải băng hoặc sóng lớn và cho biết đang tìm hiểu nguyên nhân chìm tàu từ những thủy thủ được cứu sống.
Cơ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết tại thời điểm tàu In Sung-1 bị chìm, trên tàu có 8 người Hàn Quốc, 8 người Trung Quốc, 11 người Indonesia, 11 người Việt Nam, 3 người Philíppines và 1 người Nga. 

Theo Vietnam+/Báo điện tử ĐCSVN
Bình luận
vtc.vn