Đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ nước có biến thể virus SARS-CoV-2
  • Zalo

Đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ nước có biến thể virus SARS-CoV-2

Tin tức Thứ Hai, 04/01/2021 16:35:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng đề xuất dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay từ các quốc gia có nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tờ trình nêu rõ, để tiếp tục khống chế và kiểm soát thành công dịch COVID-19, không thể xuất hiện trường hợp xâm nhập và lây lan trong nước, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ nước có biến thể virus SARS-CoV-2 - 1

Ảnh minh hoạ biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, ngày 18/12/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thông báo ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh, với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng trước đây. Biến thể này nhanh chóng lan ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến ngày 3/1/2021, ghi nhận 34 quốc gia có biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn biến thể mới lây lan, hiện trên thế giới có hơn 40 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh cùng các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong đó, Đức, Hà Lan, Bulgaria là các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh; Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ cấm nhập cảnh với người đến từ Anh đến hết tháng 1/2021. Mỹ và phần còn lại của châu Âu cũng giảm số chuyến bay đến và đi từ Anh.

Tại châu Á, Nhật Bản thông báo cấm nhập cảnh với các quốc gia trên thế giới đến hết tháng 1/2021, Indonesia cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh.

Tại Việt Nam, qua giám sát và nuôi cấy, giải trình tự gen của 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/12/2020. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có biến thể VOC202012/01, chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh.

Người này là bệnh nhân 1435 đang cách ly, điều trị tại Trà Vinh.

Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề xuất dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Video: Bộ Y tế công bố ca COVID-19 nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long

 

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ nước có biến thể virus SARS-CoV-2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp