Đề nghị dừng ngay hoạt động tôn giáo tập trung đông người
  • Zalo

Đề nghị dừng ngay hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Tin nóng Thứ Sáu, 27/03/2020 20:25:35 +07:00

(VTC News) - Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các tổ chức tôn giáo dừng ngay hoạt động tập trung đông người; với lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tập trung quá 20 người.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Các bộ, ngành, địa phương, tổ chức xã hội chính trị và các tôn giáo đã triển khai với tinh thần quyết liệt vì trách nhiệm với nhân dân với đất nước.

Nhiều địa phương trong cả nước đã đóng cửa các khu vui chơi, giải trí nhà hàng, quán bar, các khu vực tập trung đông người… nhiều tổ chức Giáo hội đã có văn bản chỉ dẫn cụ thể đến chức sắc tín đồ dừng tất cả các ghi lễ, sinh hoạt tôn giáo đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá rất cao những nỗ lực của Lãnh đạo Giáo hội các tôn giáo luôn hưởng ứng tích cực và sẵn sàng đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có dấu hiệu ngày càng tăng, tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng chưa được phát hiện kịp thời, ý thức tự giác của một bộ phận quần chúng, tín đồ chưa cao, một số cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo vẫn đông người đến cầu nguyện, hành lễ… gây nguy cơ lây nhiễm cao và khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đề nghị dừng ngay hoạt động tôn giáo tập trung đông người - 1

Một buổi lễ tại Nhà thờ Thái Hà, các giáo dân đều đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh minh hoạ)

Trước những diễn biến tình hình và yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, ngày 27/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích, tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các cơ sở thờ tự, dừng ngay các hoạt động tôn giáo tập trung đông người.

Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết, không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2 mét/người và đeo khẩu trang, các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch. Việc này được triển khai từ 0h ngày 28/3, thời gian duy trì tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh cho đến khi Chính phủ có chỉ đạo tiếp theo.

Ban Tôn giáo cũng đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo kiểm tra, rà soát nhanh các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở…để phát hiện sớm, kịp thời báo cáo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tổ chức theo dõi, điều trị và cách ly.

Vận động và chỉ dẫn tín đồ hạn chế di chuyển và chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết; không tổ chức tiếp tế cho người thân ở các cơ sở cách ly tập trung; không phân biệt đối xử đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế trở về địa phương hoặc do công việc phải đến các khu vực có nguy cơ nhiễm Covid -19, thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Đồng thời, lãnh đạo các giáo hội tiếp tục vận động tín đồ và nhân dân ở địa phương rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh nghi có các biểu hiện nhiễm bệnh; không mua bán tiếp xúc, chuyên chở các loại động vật hoang giã; không đầu cơ tích trữ lương thực, thực phẩm để đẩy giá, tăng giá; tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin, liên lạc từ xa phục vụ sinh hoạt tôn giáo; tiếp tục vận động và huy động sự ủng hộ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm… để đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Video: Cảm động hình ảnh Việt Nam đoàn kết, quyết tâm chiến thắng Covid-19

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị dừng ngay hoạt động tôn giáo tập trung đông người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất