• Zalo

Đề nghị điều tra toàn diện và xử phạt hành chính Mumuso Việt Nam

Kinh tếThứ Tư, 18/07/2018 15:22:00 +07:00

Bộ Công Thương chưa công bố mức xử phạt cụ thể với Mumuso, nhưng cho biết có nhiều sai phạm phải xử phạt hành chính; doanh nghiệp này cũng từng bị TP.HCM xử phạt 322,5 triệu đồng hồi tháng 3.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cho biết, căn cứ vào quy định hiện hành, hành vi vi phạm của Mumuso Việt Nam chưa đến mức phải đóng cửa mà chỉ cần yêu cầu khắc phục các lỗi mắc phải và áp dụng xử phạt hành chính.

Mức xử phạt cụ thể đối với Mumuso Việt Nam vẫn chưa được Bộ Công Thương công bố.

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 1

Bộ Công Thương phát hiện Mumuso bán 99,3% háng hóa xuất xứ Trung Quốc. (Ảnh: HC) 

Nhiều sai phạm phải xử lý hành chính

Trong văn bản báo cáo nhanh kết quả kiểm tra Công ty Mumuso Việt Nam được đoàn kiểm tra thuộc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gửi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đơn vị này đã chỉ ra nhiều hành vi có dấu hiệu phi phạm pháp luật, kèm theo đề xuất xử phạt đối với Mumuso.

Về hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam có nộp hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp (9/5/2017-25/12/2017). Thế nhưng công ty này vẫn thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và phân phối bán lẻ.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật Thương mại 2005 có thể xử phạt 60 - 80 triệu đồng. Hình phạt sẽ bị nhân đôi vì chủ thể là tổ chức.

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp này đã thành lập và hoạt động bán lẻ tại 14 cơ sở bán lẻ nhưng không làm thủ tục cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Hành vi này vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tiền đến 80 triệu đồng.

Về hoạt động nhượng quyền thương mại, Mumuso Việt Nam là mô hình kinh doanh giữa công ty và các cửa hàng đối tác (hoạt động nhượng quyền thương mại). Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thực hiện báo cáo về hoạt động nhượng quyền thương mại tới Sở Công Thương. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Về đăng ký doanh nghiệp, Mumuso có cửa hàng bán lẻ tại trụ sở chính, nhưng lại xác nhận chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cửa hàng này. Hành vi có dấu hiệu vi phạm này bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 2

Không chỉ Mumuso mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ tương tự cũng bị tố bán hàng Trung Quốc nhưng đội lốt Nhật, Hàn. (Ảnh: HC) 

Về công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm, đoàn kiểm tra ghi nhận 2 sản phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Mumuso cũng thừa nhận chưa thực hiện làm thủ tục công bố cho 2 sản phẩn này. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. (Cục Quản lý thị trường TP.HCM từng xử phạt 60 triệu đồng với hành vi này của Mumuso).

Về bảo vệ người tiêu dùng, Mumuso thừa nhận cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hóa do doanh nghiệp này cung cấp. Hành vi này bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng.

Về cạnh tranh, doanh nghiệp thừa nhận nội dung quảng cáo có thể khiến khách hàng hiểu nhầm người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Korea (Hàn Quốc). Sản phẩm có thể bị phạt tiền 80 - 140 triệu đồng.

Về hoạt động thương mại điện tử không đầy đủ thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hành vi này có thể bị phạt 20 - 40 triệu đồng.

Trong khi đó, trong văn bản báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục Quản lý thị trường đề nghị Bộ trưởng giao Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức điều tra toàn diện Mumuso theo Luật Cạnh tranh.

Từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng, tịch thu nhiều sản phẩm

De nghi dieu tra toan dien va xu phat hanh chinh voi Mumuso Viet Nam hinh anh 3

Một số sản phẩm của Mumuso bị tịch thu tại TP.HCM. 

Trước đó, hồi tháng 3, Mumuso đã bị chính quyền TP.HCM xử phạt trên 320 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Quyết định xử phạt do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (số 5 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), có ông Nhâm Phi Khanh làm giám đốc.

Cụ thể, UBND TP.HCM phạt 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Doanh nghiệp cũng bị phạt 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và phạt 180 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.

Mumuso cũng bị phạt 2,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Tổng cộng tiền phạt của mà UBND TP.HCM áp dụng đối với Mumuso là 322,5 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ hàng hóa nhập lậu gồm 38.384 sản phẩm bị tịch thu. Toàn bộ mỹ phẩm không công số sản phẩm mỹ phẩm trước khi lưu thông bị buộc tiêu hủy (2.218 sản phẩm). Toàn bộ số mỹ phẩm nhập lậu (26.508 đơn vị) cũng bị tiêu hủy.

Video: Những kẻ bất lương lừa du khách mua tỏi Lý Sơn dởm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !