Đề nghị đảm bảo quyền lợi người tố cáo đường sắt Nhổn-ga Hà Nội

Tin nhanh 24hThứ Tư, 25/11/2020 22:20:01 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thành ủy Hà Nội đảm bảo quyền lợi cho ông Lương Xuân Bình - người tố cáo sai phạm ở Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội về một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra cho thấy một số nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở.

Đề nghị đảm bảo quyền lợi người tố cáo đường sắt Nhổn-ga Hà Nội  - 1

Ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội. (Ảnh: M.Đ)

Trước khi ông Bình có đơn tố cáo, ông đã có một số báo cáo về sai phạm của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) lên Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức giám sát, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội thành lập đoàn để xem xét, nhưng ông Bình không nhất trí và tiếp tục có đơn gửi các cơ quan Trung ương tố cáo về các sai phạm của Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.

Trong quá trình công tác ở vị trí Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, ông Bình không bị kỷ luật và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nguyên nhân ông Bình không được bổ nhiệm lại là khi lấy phiếu tín nhiệm trong hội nghị cán bộ viên chức, ông không đạt tỷ lệ số phiếu cần thiết. Tuy nhiên, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của tập thể Đảng ủy Ban và lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thì ông Bình đạt số phiếu.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét lại quá trình công tác của ông Bình, trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi cho ông Bình, không đề tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Về nội dung không bảo vệ người tố cáo, Trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã báo cáo người ra quyết định thanh tra và trao đổi nội dung này với lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội. Đến thời điểm thanh tra, ông Lương Xuân Bình chưa cung cấp được dấu hiệu gì cho thấy bị xâm hại hay đe dọa đến bản thân và gia đình ông vì tố cáo.

Phúc Khánh
Bình luận
vtc.vn