Đề nghị công an làm rõ vụ Công ty Kim Khí bán tài sản công cho Tập đoàn Đất Xanh

(VTC News) - Thực hiện việc chuyển nhượng khu đất công 9.125m2 không thông qua đấu giá và rẻ hơn so với giá thị trường cho Công ty cổ phần Đất Xanh, Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM bị UBND TP.HCM "chiếu tướng".

Mới đây, văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Công an TP.HCM, Thanh tra thành phố cùng các sở, ban ngành có liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM (HMC) chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM) cho Công ty cổ phần Đất Xanh (Đất Xanh Group).

Hiện tại, khu đất 9.125m2 đã được xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden (Đất Xanh Group làm chủ đầu tư).

Theo UBND TP.HCM, HMC là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn. Việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ hơn so với giá thị trường. 

De nghi cong an lam ro vu Cong ty Kim Khi ban tai san cong cho Tap doan Dat Xanh hinh anh 1

 Hiện tại, khu đất 9.125m2 đang được xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden của Đất Xanh Group (Ảnh phối cảnh).

Được biết, trước khi HMC cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125m2 là tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp này thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Năm 2013, HMC là doanh nghiệp có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên. Thế nhưng, đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp - Tổng giám đốc HMC đã bán toàn bộ khu đất này cho Đất Xanh Group với giá hơn 102 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại văn bản này, UBND TP.HCM cũng đề nghị làm rõ thông tin phản ánh về các sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vừa công bố. Những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp thứ cấp tham gia dự án.

Cụ thể, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty RES 10 theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Thế nhưng, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM cho biết, chính điều khoản này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, UBND TP.HCM đã đề nghị Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ sang công an để điều tra, làm rõ.

>>> Đọc thêm: Dự án Southgate Tower: Chưa được cấp phép xây dựng đã rao bán rầm rộ

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU