• Zalo

Đề nghị cân thực khách, nhà hàng Trung Quốc bị phản ứng dữ dội

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 16/08/2020 18:46:25 +07:00
(VTC News) -

Với ý đồ tốt giúp khách tránh lãng phí đồ ăn, tuy nhiên việc đề nghị cân thực khách của nhà hàng Trung Quốc đã bị người dùng mạng xã hội Weibo phản ứng dữ dội.

Một nhà hàng ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc đã nảy ra ý tưởng đặt hai chiếc cân trước cửa để ngăn khách gọi món quá nhiều. Đây là một trong những sáng kiến thú vị nhằm ủng hộ chiến dịch chống lãng phí thức ăn đang được chính quyền Bắc Kinh tuyên truyền mạnh mẽ dưới cái tên: "Dọn sạch bát đĩa".

Nhà hàng lên sẵn một danh sách gọi món phù hợp với từng mức trọng lượng cơ thể. Khách hàng có thể tự mình cân và gọi đồ ăn theo khuyến nghị của nhà hàng, theo China News

Đề nghị cân thực khách, nhà hàng Trung Quốc bị phản ứng dữ dội - 1

Nhà hàng Trung Quốc đặt cân trước cửa và ước lượng thực đơn theo cân nặng cho khách dùng bữa để ủng hộ chiến dịch "Hãy dọn sạch đĩa", chống lãng phí lương thực của chính quyền. (Ảnh: Hoàn Cầu thời báo)

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị người dùng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc - Weibo phản ứng dữ dội. Đã có hơn 300 triệu lượt hashtag liên quan trên mạng xã hội Weibo, buộc nhà hàng lên tiếng xin lỗi, theo AFP.

"Ý định ban đầu của chúng tôi là hạn chế tình trạng phung phí thực phẩm và thúc đẩy khách hàng chọn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Chúng tôi không bao giờ buộc khách hàng đo cân nặng của mình", tài khoản Weibo của nhà hàng đăng bài viết hôm 15/8.

Theo lý giải khi đặt hai chiếc cân trước cửa ra vào nhà hàng, chủ nhà hàng cho biết họ cung cấp hộp giấy miễn phí mang về trong trường hợp đồ ăn của khách bị thừa. 

Các nhà hàng khác cũng đưa ra nhiều sáng kiến khác nhau, chẳng hạn như cung cấp các món ăn có kích thước bằng một nửa so với thông thường. Một số nhà hàng tự chọn đưa ra thông báo sẽ phạt tiền nếu để thừa thức ăn trên đĩa. 

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lời kêu gọi, khẳng định việc để lãng phí thực phẩm là điều gây sốc và đáng buồn. Ông yêu cầu người dân phải nâng cao hơn nữa nhận thức cộng đồng về vấn đề này, nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm và chống lãng phí. 

"Sáng kiến ​​này ban đầu làm dấy lên suy đoán của một số phương tiện truyền thông về việc liệu Trung Quốc có đang ở trong một cuộc khủng hoảng lương thực hay không. Các chuyên gia cho rằng thế giới thực sự đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhưng đối với Trung Quốc, mối đe dọa thực sự đối với an ninh lương thực đến từ lãng phí lương thực hơn là dịch bệnh hoặc lũ lụt", theo bài viết tuyên truyền về chiến dịch trên tờ Hoàn Cầu thời báo.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, 1/3 lượng lương thực trên thế giới bị lãng phí hàng năm, tương đương khoảng 1,3 tỷ tấn thức ăn vẫn còn sử dụng được. Trong khi đó, có ít nhất 820 triệu trong số 7,6 tỷ người trên thế giới đang bị chết đói. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: