Đề nghị Bộ Công an nghiên cứu cách trừ điểm giấy phép lái xe

Tin nhanh 24hThứ Tư, 16/09/2020 11:02:00 +07:00
(VTC News) -

Thường trực Ủy ban QPAN cho rằng quy định trừ điểm giấy phép lái xe là hợp lý, tuy nhiên Bộ Công an cần nghiên cứu cách trừ điểm phù hợp để bảo đảm tính khả thi.

Sáng 16/9, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị nghiên cứu các ý kiến về quy định trừ điểm giấy phép lái xe.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng: Quy định như vậy nhằm mục đích gắn việc quản lý giấy phép lái xe với quản lý vi phạm của người tham gia giao thông. Do đó, việc bổ sung quy định trên trong Luật này và xác định hình thức xử phạt bổ sung trong Luật Xử lý vi phạm hành chính là hợp lý.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cách trừ điểm cho phù hợp với đối tượng, hành vi và bảo đảm tính khả thi; đồng thời, hạn chế lạm dụng quy định.

Trước đó, quy định mới về điểm của giấy phép lái xe và trừ điểm, phục hồi điểm của giấy phép lái xe được Bộ Công an đưa ra có sự tham khảo kinh nghiệm pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn của một số nước (như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Italia…).

Đề nghị Bộ Công an nghiên cứu cách trừ điểm giấy phép lái xe  - 1

Phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Cũng tại phiên làm việc cho ý kiến về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, có ý kiến đề nghị cân nhắc tính khả thi của việc trừ điểm giấy phép lái xe; có ý kiến cho rằng, việc tính điểm nên áp dụng đối với người lái xe, còn giấy phép lái xe là một loại giấy tờ, không có điểm.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định học lại các nội dung đã phạm lỗi khi giấy phép lái xe bị trừ đến một số điểm nhất định. Ý kiến khác lại đề nghị quy định trừ điểm giấy phép lái xe là một hình thức xử phạt bổ sung trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, trình bày tờ trình dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Dự thảo Luật quy định nhiều điểm mới trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, quản lý lái xe bằng cơ sở dữ liệu có liên thông với các bộ, ngành liên quan; Quy định người đủ 17 tuổi trở lên được đăng ký học lái xe;

Đề nghị Bộ Công an nghiên cứu cách trừ điểm giấy phép lái xe  - 2

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an.

Kết quả đào tạo, sát hạch lái xe phải thông tin công khai; các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe được thành lập theo quy định của pháp luật về đầu tư; sửa đổi một số hạng giấy phép lái xe so với Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để phù hợp với Công ước Viên năm 1968; quy định về điểm của giấy phép lái xe.

Liên quan tới quy định Điểm của giấy phép lái xe; trừ điểm và phục hồi điểm giấy phép lái xe tại Điều 44 dự thảo Luật nêu rõ: Giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng, tính từ ngày cấp mới.

Việc trừ điểm giấy phép lái xe là biện pháp quản lý hành chính nhà nước (không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính) được áp dụng đối với người lái xe vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ;

Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, sau thời hạn 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm người lái xe nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe mới, phải sát hạch lại;

Giấy phép lái xe còn điểm được phục hồi 12 điểm sau 12 tháng kế tiếp.

Trương Huyền
Bình luận
vtc.vn