‘Dế mèn phiêu lưu ký’ lạ mắt qua nét vẽ 2D sinh viên

Giáo dụcThứ Bảy, 05/04/2014 06:16:00 +07:00

(VTC News)- Những tác phẩm đồ họa đẹp mắt về các nhân vật trong tác phẩm “Dế mèn phưu lưu ký” được tái hiện đầy ấn tượng qua nét vẽ của các bạn sinh viên.

(VTC News)- Những tác phẩm đồ họa đẹp mắt về các nhân vật trong tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” được tái hiện đầy ấn tượng qua nét vẽ của các bạn sinh viên.

Đây là các tác phẩm của  24 bạn học viên khóa Concept Art  (Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia).
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
Thiết kế bộ concept cho phim hoạt hình 3DDế mèn phiêu lưu ký.
Theo anh Nguyễn Dũng Minh - Giảng viên lớp Concerp Art – Leader phòng vẽ 2D tại 3DArt: “Concept trong tiếng Anh có nghĩa là khái niệm, Concept Art có thể hiểu nôm na là việc đưa ra những khái niệm bằng hình vẽ, chuyển hóa những ý tưởng thành các yếu tố thị giác, là nghề tạo dung nhan nhân vật, bối cảnh cho thế giới truyện tranh, hoạt hình, game… Đây là khâu đầu tiên trước khi đưa phim, game vào sản xuất.”

Triển lãm đã trao chứng chỉ tốt nghiệp cho 24 bạn học viên hoàn thành khóa học, đồng thời cũng trưng bày những tác phẩm - thành quả lao động cật lực của các bạn học viên trong một tháng qua.
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
 
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
 
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
 
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
 

Các học viên phải thiết kế các nhân vật Dế Mèn, Dế Trũi, Xiến Tóc, Dế Choắt, Lão chim Trả, thế giới ao hồ… Chuyển thể từ một tác phẩm văn học quen thuộc với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam, Dế mèn phiêu lưu ký khi trở thành concept của phim 3D trở nên sinh động, mới mẻ.

Mỗi bạn có những hình dung riêng về những nhân vật bằng chữ của Tô Hoài. Ngay cả ngoại hình của các nhân vật cũng được thiên biến vạn hóa mà vẫn giống như lời tác giả mô tả, mang theo chuyện đời sống động. Mỗi nhân vật có biểu cảm vui buồn, tức giận, mệt mỏi… phong phú, trang phục, màu sắc đa dạng, không hề bị lặp lại.

Đây cũng là một hướng gợi mở cho nền giáo dục Việt Nam – biến những tác phẩm văn học, những bài học lịch sử, những kiến thức học thuộc khô cứng thành các tác phẩm đồ họa sinh động, đễ nhớ.

Tại buổi triển lãm – trao bằng này có sự góp mặt của những chuyên gia trong ngành: họa sĩ Nguyễn Dũng Minh, KTS Đinh Hải, anh Đinh Việt Phương - giám đốc 3DArt về nghề nghiệp và tuyển dụng. Đây là cơ hội cho các bạn học thiết kế, đồ họa đặt câu hỏi cho khách mời, lắng nghe nhận xét của khách mời về sản phẩm “một tháng” của các bạn học viên Arena Multimedia; từ đó hiểu hơn về Concept Art và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.
‘Dế mèn phưu lưu ký’ qua nét vẽ 3D sinh viên
Thiết kế bộ concept cho game Street Warrior. 

Bên cạnh việc học hỏi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, buổi triển lãm – trao bằng Concept Art còn dành tặng những phần quà tặng hấp dẫn do công ty Tứ Gia tài trợ: 02 Bút vẽ Wacom Inkling và hàng trăm phiếu mua hàng giảm giá 10%  cho tất cả các bạn đến tham dự.

Ở Việt Nam, Concept Art mới chỉ có những bước đi chập chững manh nha trong khoảng chục năm trở lại đây, và cũng chỉ tương đối mạnh trong lĩnh vực concept game do việc phát triển của một số Studio sản xuất và gia công game cho nước ngoài như Vinagame Studio, VTC studio và một số Studio do các công ty nước ngoài lập cơ sở ở Việt Nam như Wulven, Punch.

Với mức lương từ 10 – 20 triệu, công việc này đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên các trường mỹ thuật ở Hà Nội và TP HCM thử sức.


Minh Đức

Bình luận
vtc.vn