• Zalo

Để loại trừ phần lớn thuốc trừ sâu, bạn nên tham khảo cách rửa rau này

Đời sốngThứ Sáu, 19/07/2019 17:46:00 +07:00

Nên ngâm rau củ trong nước vài phút, sau khi thuốc trừ sâu đã hòa tan, bạn tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ số còn lại.

Rửa trái cây và rau quả là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ô nhiễm hóa chất. Một số người thường rửa rau quả trước khi thái cắt, số khác thì làm ngược lại. Vậy phương pháp nào đúng?

Gần đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Bộ Y tế của Đài Loan khẳng định "Nên rửa rau củ trước khi cắt" để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

ruarau1

Rửa rau dưới vòi nước chảy là cách loại bỏ chất độc hại còn lưu lại. (Ảnh: Dailymail)

Theo khuyến nghị của Cục này, khi rửa, bạn nên ngâm rau củ trong nước vài phút. Sau khi thuốc trừ sâu hòa tan trong nước, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Để ráo nước rồi đem chế biến theo ý muốn. Nhằm tránh thuốc trừ sâu dính sang rổ, giá... bạn không nên ngâm rau quả chung với các dụng cụ đựng.

Sun Yixi, giáo sư Đại học khoa học Thực phẩm Quốc gia Đài Loan trong bài viết mới đây cho biết rau quả khi mua về nên được rửa dưới vòi nước trong 10 phút hoặc làm sạch từ 3 đến 4 lần bằng nước trước khi sử dụng. "Đây là cách có thể loại bỏ hết các loại thuốc trừ sâu còn đọng lại trên rau quả", vị giáo sư này khẳng định.

Tan Dunci, một y tá lâu năm tại khoa Chống độc Bệnh viện Chan Gun, Đài Loan - một trong những bệnh viện lớn nhất thế giới – chia sẻ cách cô loại bỏ chất độc trên rau quả.

Với củ quả, cô dùng bàn chải mềm để rửa chúng dưới vòi nước. Đặc biệt đối với những củ quả có nhiều rãnh như mướp đắng thì phải chải kỹ hơn bởi lượng thuốc trừ sâu lưu tại các kẽ rất nhiều. Loại trái cây cần gọt vỏ cũng phải được rửa sạch dưới nước, bởi nếu không chất độc sẽ dây ra bàn tay và ngấm ngược lại trái cây.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !