Để giải quyết xung đột, Trung - Ấn cần hành động càng sớm càng tốt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/09/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ đạt được đồng thuận về 5 điểm mẫu chốt, nhằm giải quyết vấn đề căng thẳng biên giới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subramaniyam Jaishankar có cuộc gặp song phương tại Matxcơva hôm 10/9, bàn về tình hình căng thẳng biên giới

Hai bên đã thảo luận thẳng thắn và xây dựng về vấn đề căng thẳng biên giới Trung - Ấn và quan hệ giữa các bang. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung, gồm 5 điểm quan trọng.

Để giải quyết xung đột, Trung - Ấn cần hành động càng sớm càng tốt - 1

Bộ trưởng S. Jaishankar của Ấn Độ, Bộ trưởng Sergei Lavrov của Nga và Bộ trưởng Vương Nghị của Trung Quốc trước hội đàm ở Matxcơva hôm 10/9. 

Thứ nhất, các bộ trưởng nhất trí tuân thủ một số thỏa thuận quan trọng về quan hệ Trung - Ấn mà lãnh đạo hai nước đã đạt được. Đặc biệt là ngăn chặn bất đồng giữa hai quốc gia, gây leo thang tranh chấp.

Thứ hai, các bên đối thoại nhất trí rằng tình hình biên giới hiện nay không mang tới lợi ích của cả hai nước. Hai bên kêu gọi quân đội biên phòng hai nước tiếp tục đối thoại, thực hiện việc rút lực lượng ở biên giới càng sớm càng tốt, duy trì khoảng cách cần thiết và giảm thiểu căng thẳng hiện có.

Thứ ba, các ngoại trưởng nêu rõ hai bên phải tuân thủ các thỏa thuận và quy tắc hiện có về vấn đề biên giới, đảm bảo hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới và tránh mọi hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Thứ tư, các bên nhất trí duy trì tiếp xúc, thông qua cơ chế gặp gỡ các đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới, tiếp tục tham vấn về các vấn đề biên giới và cơ chế tương tác làm việc.

Thứ năm, các bên nhất trí rằng khi căng thẳng trên biên giới giảm, hai bên cần có những bước đi mới càng sớm càng tốt, để tăng cường tin cậy lẫn nhau, bảo vệ và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực biên giới.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subramaniyam Jaishankar diễn ra tại Matxcơva bên lề Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ngoài tình hình căng thẳng biên giới Trung - Ấn, hai bên còn tập trung thảo luận về quan hệ song phương đang có nhiều vấn đề hiện nay.

Leo thang căng thẳng liên tục diễn ra ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khi các cuộc đụng độ xảy ra đầu tuần qua tại khu vực tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Hôm 7/9, quân đội Trung Quốc cho biết họ buộc phải "thực hiện các biện pháp đối phó" khi cho rằng quân đội Ấn Độ nã súng vào các cuộc tuần tra biên giới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Đây là lần đầu tiên việc sử dụng súng được báo cáo, kể từ năm 1975.

Trung - Ấn đang đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột biên giới trên diện rộng, vì thiếu đường phân định biên giới trên dãy Himalaya. Khu vực này chỉ có Đường kiểm soát thực tế, được thiết lập sau cuộc chiến Trung - Ấn năm 1962.

Phong Vũ(Nguồn: Tân Hoa Xã)
Bình luận
vtc.vn