"Đè" Ferguson, Guardiola, Mourinho “đỉnh” nhất năm 2010

(VTC News) - Theo công bố của Hiệp hội thống kê lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS), với 294 điểm, Jose Mourinho đã vượt qua một loạt tên tuổi trong làng bóng đá thế giới, như Jose Guardiola hay Alex Ferguson để trở thành huấn luyện viên xuất sắc nhất thế giới năm 2010 trên phương diện CLB.

Trong danh sách 19 huấn luyện viên được bình bầu năm 2010 của IFFHS thì có tới 14 người châu Âu, 2 người châu Mỹ, 2 người châu Á và một người châu Phi. Nếu tính theo địa điểm làm việc thì trong danh sách này Premier League chiếm ưu thế với 5 người, La Liga có 3 người, Ligue 1 và Bundesliga, mỗi giải có hai người góp mặt.

Mourinho, HLV xuất sắc nhất năm 2010 trên phương diện CLB.

Sau thời gian bình chọn, với 294 điểm, Jose Mourinho đã vượt qua ứng viên nặng ký Jose Guardiola (188 điểm) để trở thành huấn luyện viên xuất sắc nhất thế giới năm 2010 trên phương diện CLB.

Thành tích này hoàn toàn xứng đáng với “người đặc biệt”, bởi mùa bóng trước ông đã giúp Inter Milan giành “cú ăn ba” vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá Italia. Thêm vào đó, kể từ khi dẫn dắt Real Madrid, chiến lược gia người Bồ tiếp tục thể hiện được bản lĩnh và tài cầm quân của mình, với 19 trận thắng, 2 trận hòa và chỉ để thua đúng một trận.

Trong khi đó, do không thể cùng Barcelona tái lập “cú ăn sáu”, Guardiola buộc phải nhường ngôi cho Jose Mourinho. Nhưng với việc giúp Barca bảo vệ được ngôi vương ở La Liga trước sự bám đuổi quyết liệt của Real, “Pep” đã vượt qua Louis van Gaal, Quique Sánchez, Carlo Ancelotti, Alex Ferguson để đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách 10 huấn luyện viên giỏi nhất thế giới năm 2010.

Nhưng ấn tượng nhất trong top 10 có lẽ phải kể đến sự xuất hiện của HLV Lamine N'Diaye. Bởi dưới sự dẫn dắt của vị chiến lược gia này, CLB ít tên tuổi trong làng bóng đá thế giới như Mazembe đã bất ngờ lọt vào trận Chung kết Cúp vô địch thế giới các CLB năm 2010.

Danh sách 10 HLV giỏi nhất thế giới năm 2010
1. José Mourinho (Bồ Đào Nha/Real Madrid - 294 điểm)
2. Josep Guardiola (Tây Ban Nha/Barcelona - 188 điểm)
3. Louis van Gaal (Hà Lan/Bayern Munich - 75 điểm)
4. Sánchez Flores (Tây Ban Nha/At.Madrid - 46 điểm)
5. Carlo Ancelotti (Italia/Chelsea - 41 điểm)
6. Alex Ferguson (Scotland/Manchester United - 38 điểm)
7. Arsène Wenger (Pháp/Arsenal 33 điểm)
8. Celso Juárez (Brazil/Porto-Alegre - 24 điểm
9. Roy Hodgson (Anh/Liverpool - 20 điểm)
10. Lamine N'Diaye (Senegal/Mazembe - 11 điểm)

Tam Nông
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN