Đe dọa trên mạng ảo, đi tù thật

(VTC News) - Số trường hợp bị bắt giữ vì các phát biểu hung hăng, mang tính chất đe dọa hoặc hận thù trên các phương tiện truyền thông xã hội ở London đang có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Nếu từ năm 2010 đến 2013, con số này có dấu hiệu sụt giảm thì bất ngờ trong năm 2015 đã tăng vọt trở lại. 

Theo Independent, tổng cộng 2.500 trường hợp công dân London bị bắt giữ trong vòng 5 năm qua với vì hành vi gửi tin nhắn “tấn công” thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2015, đã có 857 trường hợp bị bắt giữ, tăng 37% kể từ năm 2010. 

De doa tren mang ao, di tu that hinh anh 1

Những trường hợp vi phạm có thể sẽ bị phạt tù 6 tháng hoặc bị phạt tiền lên đến 5.000 bảng Anh  

Theo đạo luật Truyền thông năm 2003 truyền thông bất hợp pháp là "sử dụng mạng truyền thông điện tử công cộng để gây ra phiền toái, bất tiện hoặc những lo lắng không cần thiết".  

Vi phạm điều luật này có thể đối mặt với án tù 6 tháng hoặc bị phạt tiền lên đến 5.000 bảng Anh (khoảng 160 triệu đồng). Đạo luật này sẽ được áp dụng với các tường hợp với những phát biểu phân biệt chủng tộc trên Twitter. 

Theo Vocativ, thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp công dân Scotland lên tiếng chỉ trích nặng nề với người tị nạn Syria trên các trang mạng xã hội. 

Một trong số những tường hợp trên đã bị bắt giữ sau khi đăng tải những bình luận không mấy hay ho trên trang facebook của mình.   

Independent dẫn kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy, những từ như “đĩ” và “con điếm” được người Anh sử dụng với tần suất lên đến 10.000 lần trong 3 tuần trên Twitter.

Năm 2010, Paul Chambers, một công dân Anh đã bị bắt giữ sau khi anh này bông đùa chuyện sẽ xóa sổ sân bay Robin Hood tại Nottingham trên Twiter của mình. Rất may cho anh chàng này là bản án đã bị xóa bỏ sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài trong 2 năm.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.