• Zalo

Đe dọa gia tăng từ Iran, Mỹ rút nhà ngoại giao khỏi thành phố của Iraq

Thế giới Thứ Bảy, 29/09/2018 07:35:00 +07:00

Ngày 28/9, Mỹ thông báo sẽ đóng cửa lãnh sự tại thành phố Basra, Iraq và di chuyển các nhân sự ngoại giao làm việc ở đây sau mối đe dọa gia tăng từ Iran và lực lượng quân đội do Iran hỗ trợ, bao gồm cả lực lượng tên lửa.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong khi Iran là mục tiêu của các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

ngoai-truong-my-1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Al Jazeera)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh lời cảnh báo rằng Mỹ sẽ quy trách nhiệm trực tiếp cho Iran đối với bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào người Mỹ và các cơ sở ngoại giao Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau vụ tấn công tên lửa mà ông Pompeo cho biết đã nhắm thẳng vào lãnh sự quán ở Basra.

Dù vậy theo các quan chức Mỹ, tên lửa đã không ảnh hưởng đến lãnh sự quán, nằm ở một khu phức hợp sân bay tại Basra.

“Tôi đã nói rõ rằng Iran nên hiểu Mỹ sẽ đáp trả kịp thời và thích hợp đối với bất cứ tấn công nào” – ông Pompeo tuyên bố.

Dù vậy Ngoại trưởng Mỹ không tiết lộ có động thái đáp trả nào đang diễn ra hay không, cũng như các biện pháp đáp trả chính trị.

Ông Pompeo nói mối đe dọa chống lại các cơ sở và nhân sự Mỹ tại Iraq đang gia tăng và cụ thể hơn, nói thêm rằng Washington đang làm việc với Iraq và các đồng minh Mỹ để giải quyết vấn đề.

Video: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều